Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây keo lai

Thực hiện Chương trình Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp giai đoạn 2018 - 2022 của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Lai Châu, Tổ Tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Lai Châu cung cấp thông tin về tiến bộ khoa học kỹ thuật, mô hình ứng dụng khoa học thông tin, mô hình ứng dụng khoa học công nghệ hiệu quả của thanh niên. Trong bài viết dưới đây, Tổ tư vấn xin giới thiệu về: Kỹ thuật trồngvà chăm sóc cây keo lai

* Thời vụ:
- Vụ Xuân trồng keo lai xong trước tháng 4.
- Vụ Thu trồng keo lai xong trước ngày 15/11.
* Mật độ:
- Trồng keo lai từ 1.600 - 2.000 cây/ ha, mỗi hàng cách nhau 3 m, cây cách cây 2m.
* Trồng cây:
- Làm đất kỹ rồi đào hố có kích thước 40 cm x 40 cm x 40 cm. Bón lót cho mỗi hố 3 kg phân chuồng + 200 g NPK. 15 ngày trước khi trồng keo lai, cần bón lót phân.
- Đào ở giữa hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu, rạch vỏ bầu cây giống rồi đặt vào vị trí giữa hố. Lấp đất cao hơn bầu hom từ 2 cm - 3 cm.
- Sau khi trồng 1 tháng, tiến hành kiểm tra toàn bộ. Nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải tiến hành trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây bị nghiêng, đổ.
* Chăm sóc rừng keo lai:
Cần chăm sóc rừng keo cẩn thận trong 3 năm đầu.
+ Năm thứ nhất: Chăm sóc 2 lần trước mùa sinh trưởng.
- Lần 1: làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu từ 15 cm - 20 cm, vun đất đầy gốc, cao từ 5 cm - 10 cm, đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau và cách gốc 25 cm. Bón thúc 2 kg phân chuồng + 100 g NPK. Trộn đều phân với đất nhỏ, bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.
- Lần 2: tiến hành tương tự lần 1 nhưng không bón phân.

+ Năm thứ 2:
- Lần 1: làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 20 cm, vun đất đắp đầy gốc. Đào hai rãnh sâu 20 cm, dài 30 cm đối diện nhau, lệch với 2 rãnh đã đào lần trước và cách gốc cây 35 cm để bón thúc sinh trưởng cho cây. Bón thúc 2 kg phân chuồng + 100 g NPK, trộn đều với đất nhỏ, bỏ đều cho 2 rãnh rồi lấp đầy rãnh.
- Lần 2: chăm sóc như lần 1 nhưng không bón phân.
+ Năm thứ 3:
- Phát sạch dây leo bụi rậm, chỉnh sửa cây, làm cỏ vun gốc, trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm.

* Thu hoạch:

Sau 7 - 8 năm, rừng keo lai có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy. Sau 15 năm, rừng keo lai có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng.

Trích nguồn Dân tộc miền núi.

Nguồn: tinhdoan.laichau.gov.vn