A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

9x tốt nghiệp quản trị kinh doanh nhưng khởi nghiệp với... khoai deo

(CTG) Xuất thân với tấm bằng quản trị kinh doanh, nhưng Thành lại chọn khởi nghiệp với khoai deo và thành công với món đặc sản nổi tiếng tại quê hương Quảng Bình.

Khoai deo đã quá nổi tiếng với du khách trên cả nước khi ghé thăm Quảng Bình, món ăn dẻo, dai, nhai vui miệng khiến nhiều người phải "nhung nhớ" ấy được bán tràn lan từ siêu thị cho đến vùng chợ quê. Nhưng gần 10 năm trước, để tìm được một nơi có khoai deo chất lượng tốt, được sản xuất cẩn thận ở Quảng Bình thì hề dễ dàng.

9x Quảng Bình làm giàu từ khoai deo - Ảnh 1.

Anh Thành khởi nghiệp thành công khi liều mình chọn hướng đi khác. BÁ CƯỜNG

Nắm bắt được tình hình đó khi là một sinh viên vừa ra trường, Hoàng Huy Thành (32 tuổi, P.Đồng Hải, TP.Đồng Hới) đã tìm hiểu và khởi nghiệp thành công với khoai deo.

"Năm 2015, tôi tốt nghiệp với tấm bằng quản trị kinh doanh trên tay. Lúc này bố mẹ đều hướng cho tôi vào làm nhà nước, nhưng tôi không muốn và tìm hiểu nghề làm nông sản, cụ thể là sản xuất khoai deo bán thử", Thành nói.

9x Quảng Bình làm giàu từ khoai deo - Ảnh 2.

Một góc xưởng sản xuất khoai deo của anh Thành. BÁ CƯỜNG

Cảm hứng của Thành bắt đầu từ thời điểm năm 2015, du lịch Quảng Bình bắt đầu có bước phát triển mạnh, các tour du lịch chất lượng xuất hiện nhiều nhưng các mặt hàng để phục vụ cho khách du lịch lại chưa có. Thành đi về các xã Hải Ninh (H.Quảng Ninh), H.Lệ Thủy... những nơi thủ phủ trồng khoai tại Quảng Bình để tìm hiểu về cách làm khoai deo của bà con rồi về áp dụng.

Năm 2016, Thành vay mượn gần 100 triệu đồng để đầu tư máy sấy, máy hút chân không và mở một xưởng sản xuất nhỏ ngay tại nhà. Thời gian đầu anh gặp rất nhiều khó khăn để cho ra được mẻ khoai chất lượng.

"Thấy tôi vay vốn làm công việc trái nghề bố mẹ có khuyên ngăn nhưng tôi vẫn quyết tâm. Tôi vay mượn bạn bè, người thân để đầu tư máy móc, ban đầu vì chưa có một công thức làm cụ thể, chưa có kinh nghiệm nên các mẻ khoai deo đầu tiên vẫn chưa vừa ý", Thành nói.

Mất khoảng 1 năm để Thành làm quen và cho ra được công thức làm khoai deo ngon, đảm bảo chất lượng nhất. Thành quảng cáo đến bạn bè và đăng bán trên các trang mạng điện tử và dần có được thị trường.

Sản phẩm khoai deo của anh Thành được chế biến kĩ lưỡng, chọn lọc ra các loại khoai ngon mang sấy máy và không phơi nắng, sau đó được đóng gói và hút chân không. Với cách sản xuất kỹ lưỡng hơn, khoai deo của anh Thành cũng có hương vị thơm ngon hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.

9x Quảng Bình làm giàu từ khoai deo - Ảnh 4.

Anh Thành trong một lần đưa sản phẩm khoai deo dự hội nghị xúc tiến du lịch. BÁ HOÀNG

"Lúc đầu bạn bè nghe tôi quảng cáo bán khoai, ai cũng lấy làm lạ vì tôi làm một nghề mà không liên quan đến lĩnh vực tôi học. Tuy nhiên sau vài lần dùng thử, ai cũng khen bởi không chỉ khoai ngon, ngọt mà sản phẩm được đóng gói, bao bì cẩn thận rồi đặt hàng tôi từ đó đến nay", anh Thành nói.

Theo đà phát triển, cứ sau mỗi năm anh Thành lại mở rộng xưởng, đến nay đã gần 7 năm kinh doanh khoai deo, thị trường của sản phẩm khoai deo Hoàng Minh được xuất bán tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm du lịch trên tỉnh Quảng Bình và đưa đi các tỉnh thành phía bắc.

Hiện tại anh Thành đã mở rộng xưởng, đầu tư thêm các thiết bị sản xuất với quy mô có thể cho ra khoảng 4 tấn khoai deo/năm. Với giá thành giao động theo thị trường từ 110.000 - 150.000 đồng/1kg, xưởng khoai deo có thể mang về lợi nhuận 150 triệu đồng/năm, xưởng khoai Hoàng Minh cũng tạo công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Anh Hà Quốc Vương Anh, Bí thư Thành đoàn TP.Đồng Hới cho biết sản phẩm khoai deo Hoàng Minh của anh Thành là một trong những đơn vị tiên phong trong việc sản xuất khoai deo có quy trình, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

"Sản phẩm khoai deo của anh Thành thường được Thành đoàn và các cơ quan nhà nước đặt hàng để làm quà mỗi khi có khách đến thăm địa phương, bên cạnh đó sản phẩm còn được đưa đi tham dự các hội nghị xúc tiến du lịch và được đánh giá cao", anh Vương Anh nói.

Theo TN


Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: