Hỗ trợ mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của Thanh niên năm 2023
Huyện đoàn phối hợp với dự án của Plan HuyenHỗ trợ nhóm thanh niên có 09 thành viên thực hiện mô hình sinh kế tăng thu nhập- Thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ các sản phẩm từ Sâm Đương Quy
Huyện đoàn phối hợp với dự án của Plan HuyenHỗ trợ nhóm thanh niên có 09 thành viên thực hiện mô hình sinh kế tăng thu nhập- Thu mua, sơ chế, đóng gói và tiêu thụ các sản phẩm từ Sâm Đương Quy
- Ngân sách đề xuất:
- Tổng ngân sách thực hiện sáng kiến là: 130.080.000 đồng.
- Tổng ngân sách đề xuất hỗ trợ là: 101.080.000 đồng.
- Tổng ngân sách đối ứng là: 29.000.000 đồng.
- Địa điểm thực hiện: Địa điểm tại bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin huyện Sìn Hồ. Hiện tại trên địa bàn xã Phăng Sô Lin, diện tích trồng cây Sâm Đương Quy khoảng 10 ha, năng suất đạt 38 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 380 tấn. Bên cạnh đó, xã Phăng Sô Lin, tiếp giáp, có vị trí địa lý gần với các xã có diện tích Sâm Đương Quy lớn như: Thị trấn Sìn Hồ, xã Sà Dề Phìn, xã Hồng Thu… đây là khu vực trồng Sâm Đương Quy chủ yếu của huyện Sìn Hồ.
- Nhà xưởng đóng tại bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin, nằm trên trục đường tỉnh lộ 128, nơi mà các sản phẩm quả Sâm Đương Quy của Nhân dân xã Phăng Sô Lin chạy qua khi đi tiêu thụ, thuận tiện cho việc thu mua Sâm Đương Quy nguyên liệu và xuất bán Sâm Đương Quy sấy thành phẩm.
- Diện tích nhà xưởng 40m2 và khu sân, tạo thành chuỗi sản xuất khép kín, đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm (xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm), an toàn lao động.
- Thời gian thực hiện:
- Thời gian bắt đầu dự kiến: tháng 6/2023.
- Thời gian hoàn thành chuẩn bị: tháng 7/2023.
- Thời gian có sản phẩm: tháng 8/2023.
- Thời gian dự kiến có lãi: tháng 9/2023.
- Tóm tắt mô tả sáng kiến:
Nội dung | Mô tả |
| Sáng kiến sử dụng tiềm năng Sâm Đương Quy đang sẵn có trên địa bàn, trước mắt tạo ra các sản phẩm Sâm Đương Quy sấy nguyên củ, thái lát, bột Sâm Đương Quy. |
| Các sản phẩm là Sâm Đương Quy sấy nguyên củ, thái lát, bột Sâm Đương Quy được đóng gói, hút chân không, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý nhà nước (Chi cục quản lý an toàn chất lượng Nông lâm sản – Sở Nông nghiệp và PTNT) |
|
|
| Dự kiến năng suất, năng lực sấy 100 kg Sâm Đương Quy nguyên liệu/ngày, thu được 20kg thành phẩm. |
| Tạm tính sản phẩm đầu ra đạt 20 kg sản phẩm/ 1 ngày, dự kiến thu được lợi nhuận 20.520.000đ/tháng (Chi tiết tại biểu 02 kèm theo) |
| Dự án giúp tạo một nghề mới cho nhóm thanh niên, giúp tiếp cận với việc sản xuất các sản phẩm hàng hóa chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của thị trường, đồng thời tạo thêm việc làm cho lao động cho địa phương. Hiện tại trên địa bàn huyện Sìn Hồ mặc dù sản lượng Sâm Đương Quy rất lớn nhưng chủ yếu được tiêu thụ tươi với giá thành thấp. Việc phát triển sản phẩm Sâm Đương Quy sấy còn giúp đa dạng hóa sản phẩm từ quả Sâm Đương Quy, giúp ổn định đầu ra và nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng Sâm Đương Quy. Đẩy mạnh quá trình tham gia Chu trình OCOP của địa phương. |
| Sản phẩm làm ra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (có Giấy chứng nhận VSATTT) do đó sẽ được người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng, có lợi thế cạnh tranh hơn so với các sản phẩm khác. Thị trường tiêu thụ chính là thị trường trong nước, tại các của hàng bán lẻ, các hiệu thuốc, bán qua hình thức bán hàng online trên Zalo, Facebook, giới thiệu sản phẩm tại của hàng giới thiệu nông sản Lai Châu của Hội Nông dân tỉnh Lai Châu. |
Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của mô hình