A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm lòng bao dung của người thầy thuốc

Giữa tiết trời đầu đông, chúng tôi có dịp thăm Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ. Trong sự tất bật của cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ đón tiếp người dân đến đăng ký khám, tổ chức điều trị cho bệnh nhân…, chúng tôi ấn tượng với dược sỹ Tẩn A Oái (39 tuổi), Trưởng Khoa dược, trang thiết bị, vật tư y tế với khuôn mặt hiền, tác phong làm việc nhanh nhẹn.

Được biết, anh Oái sinh ra trong gia đình nghèo ở xã Phìn Hồ. Với sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của gia đình và nỗ lực của bản thân, năm 2010, anh tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội. Thời điểm ấy, với tấm bằng dược sỹ, anh có nhiều lựa chọn cho tương lai. Nhưng nỗi niềm của người con xa quê, anh quyết định trở về nhận công tác tại Khoa dược Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ.
Thời điểm đó, điều kiện làm việc của huyện Sìn Hồ khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt. Dù vậy, trong ánh mắt của anh Oái, khi kể về quãng thời gian đó, tôi thấy rõ niềm đam mê, tận tâm với nghề của anh, mong được góp sức nhỏ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đồng bào nơi quê mình.
Thời điểm mới nhận công tác, khoa chỉ có một cán bộ nên anh phải kiêm nhiệm nhiều công việc: vừa cấp phát vừa quản lý kho thuốc và tham gia trực. Điều kiện sống thiếu thốn, khí hậu vùng cao khắc nhiệt, bệnh nhân nhập viện đông, trong khi nguồn nhân lực và trang thiết bị, dụng cụ vật tư y tế, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu thốn. Anh Oái chia sẻ: “Đôi khi, tôi tưởng chừng không bám trụ nổi với nghề, từng có ý định nghỉ việc. Song, tôi nhanh chóng gạt đi ý nghĩ đó, tiếp tục nỗ lực, chia sẻ khó khăn với đơn vị, toàn tâm, toàn ý hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cùng đồng nghiệp chăm sóc tốt nhất sức khỏe nhân dân”.

Anh Tẩn A Oái kiểm tra danh mục thuốc trước khi cấp cho bệnh nhân.

Với tinh thần, trách nhiệm ấy, sau 4 năm, anh Oái được tổ chức ghi nhận, bổ nhiệm vị trí Phó trưởng Khoa dược, trang thiết bị, vật tư y tế; năm 2017 đảm nhiệm cương vị Trưởng khoa khi mới 33 tuổi.
Vị trí công tác mới đồng nghĩa trách nhiệm cao hơn, với phương châm “Vì nhân dân phục vụ”, đặt lợi ích tập thể lên trên hết, anh Oái cùng với cán bộ trong khoa đoàn kết, tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu kịp thời với lãnh đạo đơn vị đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ vậy, đội ngũ của khoa ngày càng trưởng thành, vững về chuyên môn, yên tâm công tác.
Chia sẻ với những khó khăn của cơ sở, giúp nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chăm sóc sức khỏe bản thân, hàng năm, anh Oái cùng đồng nghiệp tham mưu, xin ý kiến Ban Giám đốc trung tâm tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Ông Nguyễn Trung Quyền - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện khẳng định: Dược sỹ Tẩn A Oái luôn tận tâm, tận tụy với công việc, gương mẫu, có ý thức trách nhiệm cao. Trong cuộc sống đời thường giản dị, hòa đồng với đồng nghiệp, thân thiện với bệnh nhân. Đây là tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xứng đáng để cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị noi gương”.
Không chỉ nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của ngành, đơn vị, năm 2021, anh Tẩn A Oái vinh dự được bình chọn cán bộ tiêu biểu ngành Y tế tỉnh. Tuy vậy, điều khiến tôi ấn tượng nhất đối với anh Oái chính là y đức, phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc được thể hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ.


Tác giả: BAN XÂY DỰNG ĐOÀN
Nguồn: Báo Lai Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: