A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

10 năm tham gia hiến máu tình nguyện

Đó là anh Đào Văn Nghĩa, viên chức Trung tâm y tế huyện Nậm Nhùn đã có 10 năm tham gia hiến máu tình nguyện. Nghĩa cử cao đẹp của anh Nghĩa góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện đối với công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và Nhân dân trên địa bàn huyện.

Được gặp anh Nghĩa và nghe kể về kỷ niệm đáng nhớ lần hiến máu đầu tiên: "Năm 2012, tôi làm việc ở Trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Hội Chữ Thập đỏ huyện kêu gọi cá nhân tham gia hiến máu, lúc đó tôi còn e ngại vì nghĩ hiến máu sẽ mất nhiều máu và không đảm bảo sức khỏe để làm việc. Được nghe tư vấn, động viên của y, bác sỹ và tìm hiểu qua các tờ rơi, tuyên truyền, tôi đăng ký tham gia hiến máu. Trước khi hiến máu tôi được kiểm tra sức khỏe, hiến máu theo chỉ dẫn của y, bác sỹ". Sau khi hiến máu, tôi thấy mình khỏe mạnh hơn.

 

Anh tâm sự, hiến máu là nghĩa cử nhân ái cao đẹp, phù hợp với truyền thống và đạo lý của dân tộc Việt Nam, là nét đẹp trong đời sống của mỗi con người. Theo anh tìm hiểu, máu được truyền cho người bệnh mất máu cấp và thiếu máu mạn tính, nếu không có máu để truyền kịp thời, người bệnh có thể bị nguy hại đến tính mạng. Máu là một loại thực phẩm quý, chỉ có được từ người hiến máu, không thể sản xuất và không chất nào có thể thay thế được. Lợi ích của hiến máu tình nguyện sẽ giúp chức năng cơ thể của bản thân hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cung cấp máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho, và tất cả các tế bào hồng cầu sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4-8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh cũng như làm việc hiệu quả hơn. Khi đến hiến máu, được kiểm tra sức khỏe như: Cân nặng, test máu, huyết áp, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể,...Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời. Khi cho máu, bạn có niềm vui khi biết rằng không chỉ có bản thân mình được nâng cao sức khỏe mà còn có khả năng cứu người khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những ai thường xuyên hiến máu giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và cổ họng.

Ông Lò Thế Khánh - Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Giám đốc TTYT huyện Nậm Nhùn cho biết: "Hằng năm, khi có cuộc vận động hiến máu tình nguyện, công chức, viên chức, người lao động trong Trung tâm đều tích cực tham gia, trong đó có viên chức Đào Văn Nghĩa. Đơn vị chúng tôi rấ tự hào khi đồng chí Đào Văn Nghĩa có 10 năm hiến máu tình nguyện, nghĩa cử cao đẹp của đồng chí đã lam tỏa sâu rộng tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng.


Tác giả: Phan Bảo Ngọc
Nguồn: namnhun.laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: