Nậm Nhùn: Mô hình giám sát việc thực hiện nhiệm vụ và việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ Đoàn

Huyện đoàn Nậm Nhùn có tổng số Bí thư Đoàn cấp cơ sở là 28 đồng chí, trong đó: Đoàn xã, thị trấn 11 đồng chí, Đoàn trường học 02 đồng chí, khối LLVT 01 đồng chí, Chi đoàn cơ sở khối cơ quan, hành chính sự nghiệp 14 đồng chí. Tổng số Phó Bí thư Đoàn cấp cơ sở sau Đại hội 19 đồng chí, trong đó: Đoàn xã, thị trấn 10 đồng chí, Đoàn trường học 02 đồng chí, khối LLVT 01 đồng chí, Chi đoàn cơ sở khối cơ quan, hành chính sự nghiệp 07 đồng chí. Số lượng UV Ban Chấp hành Đoàn cấp huyện: 14 đồng chí; UV Ban Thường vụ 04 đồng chí. Số lượng UV Ban Chấp hành Đoàn cấp cơ sở 118 đồng chí; UV Ban Thường vụ Đoàn cơ sở 32 đồng chí.

Thực hiện Kế hoạch số 88-KH/HU, ngày 30/12/2021 của Ban Thường vụ Huyện ủy kế hoạch thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022. Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai chuyên đề năm 2022 của tỉnh Lai Châu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hiện trách nhiệm nêu gương, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; khơi dậy ý chí tự lực tự cường, khát vọng xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc đưa Lai Châu phát triển và bền vững”; Ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022; Kế hoạch triển khai học tập các bài học lý luận chính trị dành cho đoàn viên năm 2022.

Tổ chức kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ tại xã Hua Bum

Theo đó, 100% các cán bộ Đoàn cơ sở xây dựng hoạch cá nhân, đăng ký ít nhất 02 việc về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai học tập các bài học LLCT dành cho đoàn viên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi đoàn. Kết quả cụ thể hóa việc học tập và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực:

+ Tổ chức các hoạt động góp phần xây dựng Nông thôn mới, văn minh đô thị; ngày cao điểm “Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị”; ngày “Chủ nhật xanh”; phát quang trên 13,5 km đường nông thôn được; tu sửa các đoạn đường xuống cấp; tham gia trồng mới 5.677 cây xanh, chăm sóc 6.097 cây xanh,… Thực hiện công trình thanh niên “Phân loại rác thải tại nguồn”, công trình “Hàng cây thanh niên” và mô hình “Tái chế lốp xe cũ thành biển báo giao thông”.

+ Tổ chức các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội: Triển khai Chương trình “Tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện năm 2022”, tổ chức “Gói bánh chưng xanh - Trao tết an lành” gói tặng bánh chưng cho bệnh nhân nghèo và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện, các gia đình chính sách, thiếu nhi mồ côi cha mẹ trên địa bàn thị trấn Nậm Nhùn và hai chốt kiểm soát dịch Covid-19, tổng trị giá thực hiện chương trình hơn 10.000.000 đồng; trao tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, hộ nghèo neo đơn, cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2022; trao tặng quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Pú Đao; phối hợp tổ chức Chương trình “Xuân gắn kết - Tết trọn yêu thương năm 2022”; phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Lai Châu, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội, Liên Chi đoàn Luật Chất lượng cao Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức chương trình “Tháng ba biên giới”, tại Chương trình Đoàn đã trao tặng các phần quà với tổng trị giá là 135 triệu đồng. Phối hợp với MTTQ và các đoàn thể vận động, kêu gọi chung tay đóng góp hỗ trợ xây dựng 02 nhà vệ sinh cho 02 hộ nghèo; phối hợp tổ chức Lễ Khởi công Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Mảng tại xã Nậm Pì, tại chương trình trao tặng 100 túi quà an sinh cho người dân và dụng cụ thể thao cho ĐVTN với tổng trị giá 50 triệu đồng.

- Tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Phối hợp tổ chức Lễ tiễn tân binh lên đường nhập ngũ năm 2022 với 76 tân binh; thăm hỏi, động viên các gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 20 suất quà với tổng trị giá 7.350.000 đồng ; tổ chức kết nạp Đoàn cho thanh niên nhập ngũ năm 2022 với tổng số 16 đồng chí.

- Công tác thi đua, khen thưởng:  08 cá nhân được BCH Huyện đoàn tuyên dương “Cán bộ Đoàn tiêu biểu” nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn