A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

NẬM NHÙN: TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM OCOP

Xác định các sản phẩm OCOP là "hạt nhân" thúc đẩy phát triển kinh tế, việc triển khai có hiệu quả chương trình OCOP gắn với các tiềm năng, thế mạnh của địa phương đang được huyện Nậm Nhùn kỳ vọng là đòn bẩy góp phần nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tích cực chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức tuyên truyền về giới thiệu về chương trình OCOP bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp gắn với chương trình OCOP, góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của ĐVTN với chương trình OCOP. Huyện Nậm Nhùn có sản phẩm của thanh niên đạt OCOP, tiêu biểu là "Rượu men lá Hải Bình" của HTX Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô) năm 2020. 

Năm 2021, Huyện đoàn tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn lựa chọn sản phẩm và hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu minh chứng nguồn gốc, xuất xứ, đăng ký nhãn hiệu, mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc… Vừa qua, Đoàn xã Nậm Hàng đã triển khai thực hiện tốt chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, kết quả có 02 sản phẩm từ Cà gai leo được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao đợt I năm 2022 là "Trà cà gai leo" và "Cao cà gai leo" của HTX Thanh niên Trường Thịnh (xã Nậm Hàng).

Sản phẩm Trà cà gai leo

 

Sản phầm OCOP được trưng bày tại gian hàng Thanh niên

 

Thực tế cho thấy, việc vây dựng các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã trở thành động lực thi đua phát triển sản xuất, liên kết tạo ra những sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho các chủ thể và người lao động. Đồng thời, giúp các chủ thể tiếp cận với phương thức sản xuất, quản lý kinh doanh khoa học, khuyến khích sáng tạo, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm; thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang tập trung, quy mô lớn và nhất là liên kết chuỗi, tạo thành vùng hàng hóa bảo đảm nguồn cung cho thị trường; thúc đẩy chế biến sâu làm đa dạng hóa và làm gia tăng giá trị hàng hóa.

Định hướng phát triển sản phẩm OCOP đến năm 2025, huyện Nậm Nhùn có 15 sản phẩm OCOP. Trong đó, huyện tập trung vào một số sản phẩm như: cá sấy, thịt sấy Mường Mô; cá tép dầu; phấn ong, mật ong tinh bột nghệ nơi thượng nguồn sông Đà; măng rối, măng củ; khẩu can hắc; viên cà gai leo Nậm Nhùn… hầu hết là những sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của địa phương.


Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: