A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương sáng về phát triển kinh tế giỏi tại xã Hua Bum

Năm 2003, gia đình anh Cấu chuyển lên sinh sống tại bản Pa Mu, xã Hua Bum, huyện Mường Tè, tỉnh lai Châu (nay là xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Những năm đầu khi mới lập gia đình, tuổi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm làm ăn, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, anh Cấu không nản trí mà luôn tích cực tìm tòi, học hỏi trên các phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để phát triển chăn nuôi, sản xuất kinh doanh. 

Năm 2004, gia đình anh Cấu bắt đầu nuôi lợn sinh sản và bò. Nhờ tiếp thu kinh nghiệm chăn nuôi, đàn lợn và đàn bò của anh phát triển tốt, đến nay gia đình anh có 30 con bò, hàng trăm gia cầm các loại. Để chủ động thức ăn chăn nuôi, gia đình anh trồng thêm 05ha ngô, sắn, 05ha cỏ voi, khoảng 1ha ruộng nước; ngoài ra anh Cấu đã mạnh dạn đầu tư 02 máy xúc và kinh doanh thêm 01 tiệm tạp hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong bản. Tổng thu nhập của gia đình anh ước đạt hằng năm khoảng 500 - 600 triệu đồng. Thời gian tới, gia đình anh Cấu đã và đang chuẩn bị cho việc chăn nuôi đàn lợn, bò theo mô hình Hợp tác xã Cấu Sua với quy mô 1000 con lợn, 30 con bò và hàng trăm gia cầm các loại. 

Từ năm 2008 đến nay, bản thân anh được UBND xã tín nhiệm, giới thiệu bầu đảm nhiệm chức vụ trưởng bản. Với trách nhiệm là người đứng đầu bản, anh luôn tích cực học tập, trau dồi đạo đức, lối sống lành mạnh, giản dị, tư tưởng vững vàng, luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy ước, hương ước của bản; tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham góp công xây dựng gần 3km được giao thông nội bản, góp kinh phí mua cống để làm đường vào bản.

Gia đình anh luôn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn người dân trong bản tăng gia sản xuất, giảm nghèo bền vững như: Vận động người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng. Năm 2021, bản được chi trả hơn 2,9 tỷ tiền dịch vụ môi trường rừng; tham gia trồng được 20ha cây thảo quả; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, khoanh vùng khu vực chăn thả, làm chuồng để nuôi nhốt trâu, bò trên 50 con. Nhờ vậy thu nhập bình quân ngày càng tăng, đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện, đến cuối năm 2021 bản còn 51 hộ nghèo theo chuẩn mới.

Với những cố gắng của bản thân và gia đình, nhiều năm gia đình anh Cấu đạt hộ gia đình sản xuất kinh doanh giỏi, hằng năm đều được UBND xã Hua Bum tặng danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu trong việc thực hiện phong trào "TDĐKXDĐSVH" ở khu dân cư. Năm 2016, được Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi năm 2015. Năm 2019, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Năm 2020, được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Tác giả: Phan Bảo Ngọc
Nguồn: namnhun.laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: