Tuổi trẻ năng động, trách nhiệm với công việc

Nhiệt tình, tâm huyết với công việc, nhẹ nhàng, khéo léo trong công tác tuyên truyền, gương mẫu đi đầu các hoạt động là những nhận xét của cán bộ, người dân địa phương về anh Vàng A Chữ - Công chức Văn hóa, xã hội xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn).

Sinh ra và lớn lên tại xã Tả Lèng (huyện Tam đường), năm 2014 tốt nghiệp ra trường anh Chữ về nhận công tác tại Huyện đoàn Nậm Nhùn đến năm 2015 chuyển về xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) đảm nhận công tác Văn hóa – Xã hội.  Những ngày đầu nhận công tác, anh gặp không ít khó khăn do chưa nắm rõ tình hình địa bàn không hiểu rõ địa bàn, các phong tục, tập quán của bà con các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Anh Chữ chia sẻ: “Ban đầu về tiếp nhận vị trí làm việc tại địa phương tôi cũng có phần bỡ ngỡ. Do chưa nắm rõ chưa nắm rõ địa bàn, tâm tư nguyện vọng của người dân, trong quá trình thực hiện công tác tuyên truyền vận động tại cơ sở, tôi luôn cảm thấy người dân còn e dè, giữ khoảng cách với mình, vì vậy, hiệu quả công việc không đạt được như yêu cầu đặt ra.”

Anh Vàng A Chữ (ngoài cùng bên phải) tuyên truyền, vận động tại cơ sở

Không nản lòng trước những khó khăn ban đầu, anh tích cực xuống cơ sở, lắng nghe và chia sẻ để hiểu hơn những tâm tư, nguyện vọng của người dân để tìm ra các giải pháp, phương hướng phù hợp nhất để triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả hơn. Bằng nỗ lực và tinh thần cầu thị, chỉ trong thời gian ngắn anh đã bắt nhịp với công việc. Bản thân anh Chữ luôn quan tâm, hỏi han để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, trở thành cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Anh cùng các ban ngành đoàn thể của địa phương đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở; tuyên truyền, vận động người có uy tín trong cộng đồng, các trưởng bản, trưởng dòng họ phát huy vai trò, uy tín của mình cùng với các ban, ngành, đoàn thể  và các tổ tuyên vận tham gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc đẩy mạnh các phong trào: "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", “Xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc” và các hoạt động văn hóa, thể thao của địa phương. Tham mưu cho xã kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, gia đình tích cực trong các phong trào.

Bằng sự khéo léo trong quá trình tiếp cận cũng như thực hiện công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở của mình, dần dần anh đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân. Khoảng cách giữa anh và người dân dần được thu hẹp, người dân sẵn sàng chia sẻ và coi anh như là một thành viên trong gia đình, trong bản; những khó khăn, vướng mắc trong công việc được anh được giải quyết một cách dễ dàng hơn trước nhờ tự tin tưởng, ủng hộ của người dân.

Anh Chữ chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều vấn đề phát sinh ở cơ sở gây ra rất nhiều khó khăn, trở ngại cho quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương do bà con chưa hiểu rõ, hiểu đúng. Tôi luôn cố gắng lắng nghe những khúc mắc, tâm tư của người dân rồi phân tích, giảng giải một cách đơn giản nhất để bà con dễ hiểu để bà con ủng hộ và làm theo.”

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và những đóng góp của của anh Chữ nói riêng, thời gian qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở Trung Chải đã để lại dấu ấn bằng những đổi thay tích cực về diện mạo nông thôn, đời sống người dân. Ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống ngày càng lan tỏa, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Đến nay, xã có 5/6 bản được công nhận bản văn hóa, 6/6 cơ quan đơn vị đạt tiêu chuẩn văn hóa; 100% hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, trong đó có 243/319 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 5/6 bản có điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Người dân hăng hái lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, mức sống được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm.

Anh Lò A Tư - Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: “Đồng chí Chữ là cán bộ trẻ, tâm huyết, có năng lực và trình độ chuyên môn tốt. Trên cương vị, chức trách đảm nhiệm, đồng chí luôn tận tâm, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; phương pháp làm việc khoa học, dân chủ, đúng nguyên tắc; đầy nhiệt huyết với phong trào chung, góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng tại địa phương”.

Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy, sự năng động, nhiệt tình trong công việc, những năm qua, anh Vàng A Chữ  luôn được cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã tin tưởng, đánh giá cao. Anh được các cấp, các ngành của Tỉnh, huyện tặng giấy khen, bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương.

Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn