Than Uyên: Mô hình hay "Ngôi nhà kế hoạch nhỏ" giải pháp đẩy mạnh phong trào kế hoạch nhỏ

Phong trào "Kế hoạch nhỏ" là một phong trào mang nhiều ý nghĩa đối với thiếu nhi nói riêng và tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh nói chung. Tuy nhiên việc triển khai mô hình tại các đơn vị trường các xã vùng sâu, vùng xã là một vấn đề tương đối khó khăn. Thông qua tìm hiều và nghiên cứu các giải pháp, Hội đồng Đội huyện Than Uyên đã thực hiện triển khai mô hình "Ngôi nhà kế hoạch nhỏ" với khẩu hiệu "Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn".

Mô hình "Ngôi nhà kế hoạch nhỏ" là hình thức thiết thực và ý nghĩa để đẩy mạnh hiệu quả triển khai thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ của Đội TNTP Hồ Chí Minh phát động.

Mô hình giúp tuyên truyền giáo dục đối với đội viên, nhi đồng về ý thức bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, cách phân loại rác...

Phạm vi, cấp thực hiệnTriển khai thực hiện tại các Liên đội trường học.

Nội dung: Mỗi Liên đội xây dựng 01 ngôi nhà Kế hoạch nhỏ kích thước phù hợp. Mỗi ngôi nhà kế hoạch nhỏ tối thiếu có 2 ngăn, trong đó 1 ngăn vỏ lon, chai nhựa; 1 ngăn là giấy vụn.

Phương thức thực hiện: Tuyên truyền đến các em hàng ngày quét dọn vệ sinh, thu gom giấy các lớp học vụn bỏ vào ngôi nhà kế hoạch nhỏ; Phát động theo đợt thi đua tuyên dương kiện tướng kế hoạch nhỏ, thu gom vỏ chai, vỏ lon, giấy vụn...; Phát động các đợt thi đua cao điểm 20/11; 26/03; 15/5 và tết nguyên đán phong trào kế hoach nhỏ giữa các Chi đội.

Nguồn lực thực hiện: Huy động nguồn xã hội hóa từ các cửa hàng, doanh nghiệp trên địa bàn (nếu có). Triển khai thực hiện gắn với xây dựng công trình măng non từ nguồn trích lại của quỹ kế hoạch nhỏ. Kêu gọi ủng hộ của ban phụ huynh hỗ trợ làm giúp; ủng hộ của hội đồng sư phạm nhà trường.

Kết quả đạt được trong năm học 2019 - 2020: Triển khai điểm tại 05 liên đội trường học, kết quả đạt được: 500 kg giấy vụn, bìa...; 2000 vỏ lon; 100kg chai nhựa.

Triển vọng của mô hình, giải pháp: Phát động đến 23/23 Liên đội trên địa bàn huyện trong năm học 2020 - 2021. Tiến tới triển khai đến 12/12 xã, thị trấn xây dựng tại trụ sở xã, thị trấn.

Đây là mô hình mang tính giải pháp thay thế cho hình thức thu tiền hoặc thu phế liệu hàng năm, đặc biệt có tính giáo dục thiếu nhi cao về ý thức bảo vệ môi trường.

Tác giả: Mạnh Huân
Nguồn: Huyện đoàn Than Uyên