A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẨY MẠNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

(Chinhphu.vn) - Nông nghiệp là ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP chưa phục hồi mạnh sau ảnh hưởng dịch bệnh, song nông nghiệp vẫn giữ vai trò chiến lược dài hạn, quan trọng trong vấn đề an ninh, an sinh của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu, nhất là trong việc đồng hành cùng Chính phủ để đạt được các mục tiêu đề ra của Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Bộ NN&PTNT cho biết, chuyển đổi số trong nông nghiệp sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do biến đổi khí hậu; nâng cao việc quản lý, điều hành ngành nói chung và doanh nghiệp nói riêng hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa vào trong điều hành, quản lý nông nghiệp sẽ giúp cho việc ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời, làm tăng hiệu lực quản lý và hiệu quả điều hành. Đặc biệt, ông Toản nhấn mạnh 4 điểm sáng được xem là chìa khóa cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Bộ NN&PTNT.

Có thể thấy, một trong những lợi ích của chuyển đổi số trong nông nghiệp là đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, theo các chuyên gia để tận dụng tối đa tiềm năng của AI trong nông nghiệp, cần có sự đầu tư và nghiên cứu đáng kể, cùng với sự đào tạo cho nông dân về việc sử dụng các công nghệ mới. Bên cạnh đó, cần có sự hợp tác giữa các đơn vị liên quan bao gồm các nhà sản xuất công nghệ, Chính phủ và các tổ chức nông nghiệp để phát triển các ứng dụng thích hợp và phù hợp với điều kiện của người nông dân và nhu cầu của thị trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: