xây dựng cơ sở Đoàn vững mạnh từ công tác kiểm tra, giám sát

Công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn cấp huyện đối với cơ sở Đoàn là việc làm thường xuyên, nhằm xây dựng cơ sở Đoàn trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Năm 2022 Ban Thường vụ, UBKT Huyện đoàn Sìn Hồ đã làm tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở đoàn và đoàn trực thuộc. Căn cứ Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022, Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra Huyện đoàn đã xây dựng và ban hành 02 kế hoạch kiểm tra, giám sát trong đó: Ủy Ban kiểm tra Huyện đoàn xây dựng ban hành 01 kế hoạch và tổ chức 01 cuộc giám sát chuyên đề năm 2022 về việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW  ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và  làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022; Ban Thường vụ Huyện đoàn ban hành 01 dụng kế hoạch kiểm tra thường xuyên về việc triển khai, thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm 2022. Qua đó đã tổ chức triển khai, thực hiện 03 cuôc kiểm tra công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm 2022 đối với 3 cơ sở Đoàn (Đoàn xã Pa Khóa, Pu Sam Cáp, Căn Co)'.

Đoàn giám sát của UBKT Huyện đoàn, giám sát việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW  ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và  làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 đối với Đoàn xã Sà Dề Phìn

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Huyện đoàn kiểm tra việc triển khia thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 đối với Ban Chấp hành Đoàn xã Pa Khóa.

Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Huyện đoàn kiểm tra việc triển khia thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 đối với Ban Chấp hành Đoàn xã Căn Co.

Công tác kiểm tra giám sát năm 2022 đã giúp các cấp bộ Đoàn, Ủy ban kiểm tra từ huyện đến xã phát hiện, chấn chỉnh những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót; biểu dương, nhân rộng các đơn vị làm tốt, hiệu quả; một số đơn vị đã có nhiều cố gắng phấn đấu vươn lên trong hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn năm 2022, đạt các chỉ tiêu được giao.

Công tác kiểm tra giám sát cũng được Ban Thường vụ Huyện đoàn quan tâm chỉ đạo thực hiện từ cấp cơ sở. Tuy nhiên, trong thực tế thực hiện ở cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, yêu cầu phải thay đổi nội dung, cách thức kiểm tra, giám sát cho phù hợp với hoạt động của Chi đoàn, đoàn viên thanh niên.

Trên cơ sở đưa nhiệm vụ kiểm tra, giám sát thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo làm tốt công tác hội họp đối với Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện đoàn; tổ chức các hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện đoàn mở rộng để có cơ sở đánh giá, xếp loại chi đoàn, cơ sở đoàn trực thuộc trong thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn năm.

Để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát, các cấp bộ Đoàn mà trực tiếp là Bí thư Đoàn Thanh niên các cấp cần có nhận thức đúng đắn hơn về vị trí,  vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công tác giám sát, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra , giám sát. Đưa nhiệm vụ kiểm tra giám sát thành nhiệm vụ chủ yếu, quan trọng trong thúc đẩy nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chỉ đạo hoạt động của các cấp bộ đoàn. Đồng thời, đảm bảo công tác kiểm tra giám sát phải thực chất, nghiêm túc, trọng tâm, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm gắn với tháo gỡ và chia sẻ những khó khăn của cơ sở.

Tác giả: Huyện đoàn Sìn Hồ
Nguồn: Huyện đoàn Sìn Hồ