THÀNH ĐOÀN LAI CHÂU TÍCH CỰC HỖ TRỢ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP)

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Để tích cực hỗ trợ các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm. Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành đoàn đã tích cực chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức tuyên truyền về Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tại Quyết định số 490/QĐ-TTg, chương trình OCOP Quốc gia, mục tiêu cụ thể của Chương trình; tuyên truyền về chương trình OCOP bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp gắn với chương trình OCOP, góp phần nâng cao nhận thức và hiểu biết, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của ĐVTN với chương trình OCOP.

Đến ngày 30/10/2022 trên địa bàn thành phố Lai Châu đã có 01 sản phẩm Thuốc chữa bệnh gan A Súa của Thanh niên được UBND tỉnh Lai Châu chứng nhận đạt chuẩn OCOP xếp hạng 3 sao.

Hình ảnh sản phẩm của thuốc chữa bệnh gan A Súa được xếp hạng chuẩn OCOP 3 sao

Việc phát triển các sản phẩm OCOP đã tạo  những sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập cho các chủ thể và người lao động. Đồng thời, giúp các chủ thể tiếp cận với phương thức sản xuất, quản lý kinh doanh khoa học, khuyến khích sáng tạo, cải thiện mẫu mã, bao bì sản phẩm; thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang tập trung, quy mô lớn và nhất là liên kết chuỗi, tạo thành vùng hàng hóa bảo đảm nguồn cung cho thị trường; thúc đẩy chế biến sâu làm đa dạng hóa và làm gia tăng giá trị hàng hóa.

Tác giả: Thành đoàn Lai Châu