A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH NUÔI HEO ĐẤT GIÚP BẠN

     Phong trào tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường từ lâu đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của trường trường Tiểu học trên địa bàn Thành phố. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn. 

     Đây không phải là mô hình mới, song phong trào đã thực sự giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Ngay từ đầu năm, các Liên đội đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi heo. Riêng những học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích phải nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm. Sau khi phát động, mỗi lớp nhi đồng, mỗi chi đội được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. Thức ăn cho heo là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền thưởng và cho heo “ăn tiền” hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và giờ chào cờ. Đến cuối năm, Liên đội sẽ tiến hành rà soát danh sách học sinh giỏi, học sinh nghèo mà các lớp nhi đồng, các Chi đội đề cử để trao học bổng và quà nhân dịp khai giảng, Trung thu hay Tết nguyên đán. Tùy theo năng lực học tập, hoàn cảnh của học trò, các Liên dội sẽ có phần học bổng xứng đáng từ số tiền Heo đất thu được. Các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng sức học trung bình vẫn được trao học bổng nhưng số tiền sẽ thấp hơn nhằm khích lệ, động viên các em. Sau khi triển khai, tổ chức xong các Liên đội sẽ tổng kết phong trào đồng thời khen thưởng cho những cá nhân và tập thể đã đạt thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chương trình.

     Tiêu biểu cho phong trào nuôi heo đất giúp bạn có Liên đội trường TH Tân Phong. Trong năm học 2017 - 2018, số tiền nuôi heo đất do Liên đội phát động được trên 5.000.000đ. Từ số tiền này, Liên đội trường Tân phong đã trao 30 suất quà (mỗi suất trị giá 150,000đ) cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội, Tặng 01 suất quà trị giá 500.000đ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn của Liên đội trường TH Nậm Loỏng.

     Có thể nói, phong trào nuôi heo đất giúp bạn đến trường là một trong những hoạt động có ý nghĩa giáo dục quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”. Phong trào này sẽ luôn được duy trì và nhân rộng để động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống. 


Nguồn: tinhdoan.laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: