A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nậm Nhùn: Học tập, trải nghiệm sáng tạo qua các tiết sinh hoạt dưới cờ

        Sinh hoạt dưới cờ ở trường tiểu học là tiết giáo dục tập thể được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong những năm gần đây, tiết sinh hoạt dưới cờ đã được các cơ sở giáo dục cải tiến đổi mới cả về nội dung và hình thức nhằm thu hút học sinh tham gia tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh và chuẩn bị cho đội ngũ giáo viên làm quen với tổ chức các hoạt động trải nghiệm.

         Thời gian thực hiện mỗi tuần 1 tiết vào thứ hai hàng tuần với thời lượng 35 phút. Đối tượng tham gia bao gồm cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Tổ chức tiết sinh hoạt dưới cờ theo chủ đề, chủ điểm trong kế hoạch giáo dục của nhà trường thông qua các hoạt động khám phá bản thân, rèn luyện bản thân, phát triển quan hệ với bạn bè, thầy cô và người thân trong gia đình, các hoạt động xã hội và tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh... Mỗi tiết sinh hoạt, sau nghi lễ chào cờ theo quy định, Liên đội nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp được phân công thực hiện chủ điểm tuần lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giá trị sống; mời các nhân chứng lịch sử tham gia nói chuyện theo chủ đề, chủ điểm hay giới thiệu sách mới cho các em học sinh. Nội dung bám sát các vấn đề mang tính thời sự, thực tiễn xã hội được học sinh quan tâm.

         Ngay từ đầu năm học, Liên đội trường Tiểu học Thị trấn Nậm Nhùn đã xây dựng Kế hoạch sinh hoạt dưới cờ theo chủ điểm của từng tháng. Tháng 9 với chủ điểm "Mùa thu ngày khai trường" và chào mừng ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Liên đội đã tổ chức các hoạt động văn nghệ ca ngợi truyền thống Nhà trường, về thầy cô; tổ chức các hội thi tìm hiểu về lịch sử và cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ; về lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta, giúp học sinh nhận thức được ý nghĩa lời dạy của Bác thông qua những chương trình hoạt động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt

 

        Tháng 10 với chủ điểm "An toàn giao thông", Liên đội đã tổ chức thành công giờ chào cờ với chủ đề “An toàn giao thông” nhằm nâng cao ý thức của học sinh khi tham gia giao thông đường bộ. Các lớp tổ chức hoạt động tìm hiểu kiến thức về luật an toàn giao thông và các biển báo giao thông đường bộ thông qua các câu hỏi và phần quà cho các bạn có câu trả lời đúng nhất. Cũng trong tháng 10, Liên đội đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung với tổng số tiền đến hết ngày 31/10/2020 là 5.806.000đ; ủng hộ trung tâm hỗ trợ trẻ em thiệt thòi vói tổng số tiền là 2.033.000đ; ủng hộ gạo cho miền Trung là 174kg và 7 thùng mì tôm.

Quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung

 

        Tháng 11 với chủ điểm "Tri ân thầy cô", thể hiện lòng biết ơn của học trò đối với công lao dạy dỗ của các Thầy cô giáo, bằng những việc làm tốt, bằng những bông hoa điểm 10, những bài hát hay kính dâng tặng thầy cô; tổ chức các hội thi tìm hiểu về truyền thống “Tôn sư trọng đạo”,...

Những tiết mục văn nghệ gửi tới thầy cô ngày 20/11

 

        Những buổi sinh hoạt dưới cờ đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong trường, tạo được không khí vui tươi, năng động, ấn tượng, mỗi tiết sinh hoạt đều mang tính giáo dục cao, tạo cảm hứng tích cực cho học sinh bước vào tuần mới thoải mái, hứng khởi học tập. Đây cũng là dịp để học sinh học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích cho bản thân, gắn kết với các bài học trên lớp và thực tiễn. Nhờ có sự đổi mới trong tiết sinh hoạt dưới cờ mà giờ đây những lời giáo huấn cứng nhắc, báo cáo đánh giá nhận xét đã được thay thế bằng những câu hỏi kiến thức mọi lĩnh vực, nhiều bài học nhân văn, ý nghĩa, nhẹ nhàng được truyền tải đến các em. Giờ đây, học sinh không chỉ thụ động ngồi nghe mà trực tiếp tham gia, đóng góp hay bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, thể hiện hiểu biết của mình.


Tác giả: Bảo Ngọc
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: