A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

PHONG THỔ Xây dựng, thực hiện mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em

Phong Thổ Xây dựng, thực hiện mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em; Tập huấn về Quyền tham gia, Quyền phát triển...; tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Huyện Ủy, Ủy ban nhân dân huyện; sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, Đoàn thể. Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2021-2025 đã được triển khai đồng bộ trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thành viên HĐTE huyện Phong Thổ tham gia tập huấn về Quyền trẻ em
HĐTE huyện Phong Thổ thu thập ý kiến về các quyền của trẻ em

Cùng với việc tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em, đã xây dựng, thực hiện các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em. Diễn đàn trẻ em là mô hình được duy trì tổ chức định kỳ hàng năm nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em. Toàn huyện đã tổ chức 8 cuộc, trong đó có 3 diễn đàn trẻ em cấp huyện với 400 em tham gia, 17 diễn đàn cấp xã, thị trấn với 2000 lượt em tham gia, có 140 lượt ý kiến, khuyến nghị của các em tại các diễn đàn; qua 2 đợt, đưa 6 em tham dự Hội đồng trẻ em cấp tỉnh. Ngoài ra, 100% đơn vị, trường học tổ chức diễn đàn để trẻ em nói lên ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các em. Thông qua hoạt động diễn đàn đã tạo điều kiện cho các em được gặp gỡ đại biểu quốc hội, đại biểu lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nhân dân, huyện để nói lên ý kiến, nguyện vọng của trẻ em; hầu hết các em đều mạnh dạn bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc xoay quanh các quy định của Luật Trẻ em và các vấn đề liên quan đến nguy cơ ảnh hưởng cuộc sống an toàn, lành mạnh của trẻ em; việc thực hiện Ý kiến của các em đã được các cơ quan, ban ngành, đoàn thể giải đáp trực tiếp, nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện. Từ đó đã tạo chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em.

CLB Quyền cho trẻ em gái tổ chức tại huyện Phong Thổ
Thành viên HĐTE huyện Phong Thổ tham dự tập huấn về các vấn đề trẻ em tại tỉnh Lai Châu

Đối với mô hình Hội đồng trẻ em; các chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện, được các mô hình này nhưng các phòng, ban ngành, đoàn thể, địa phương trong huyện  tổ chức các hoạt động thăm dò ý kiến trẻ em, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và phát huy quyền tham gia của trẻ em thông qua nhiều hình thức.

Thành viên HĐTE huyện Phong Thổ tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của trẻ em trên địa bàn huyện

Qua đó tạo điều kiện cho các em phát huy khả năng, tổng hợp được ý kiến, nguyện vọng của trẻ em và báo cáo kết quả hoạt động theo quy định. Phát huy vai trò của các đội, nhóm thanh niên tình nguyện, đội tuyên truyền măng non trong việc tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em.  


Tác giả: Lỳ Cá Lòng
Nguồn: Hội đồng Đội huyện Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: