BAN THƯỜNG VỤ - HỘI ĐỒNG ĐỘI TỈNH TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP HỖ TRỢ THIẾU NHI KỸ NĂNG HỌC TẬP TRỰC TUYẾN; TẬP LUYỆN THỂ DỤC THỂ THAO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19; TƯƠNG TÁC LÀNH MẠNH, SÁNG TẠO TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Nhằm hỗ trợ thiếu nhi kỹ năng học tập trực tuyến; tập luyện thể dục thể thao, phòng chống dịch bệnh Covid-19; tương tác lành mạnh sáng tạo trên môi trường mạng, trong năm học 2021-2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, giải pháp mang lại hiệu quả tích cực.

Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các Liên đội tổ chức các cuộc thi, giao lưu thể dục thể thao, phát động thanh thiếu nhi tham gia chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, khuyến khích thiếu nhi đăng ký các môn thi Hội khỏe phù đổng cấp trường, cấp huyện… để các em rèn luyện sức khỏe tốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh triển khai đến 100 Liên đội trường Tiểu học sân chơi “Đồng diễn Flashmob”, sân chơi flashmob đồng diễn cấp tỉnh thu hút các liên đội trong tỉnh tham gia với 20 video clip dự thi sinh động, ấn tượng. Các liên đội đã lựa chọn một bài nhạc trong chương trình, tổ chức cho đội viên, thiếu nhi của liên đội luyện tập, đồng diễn flashmob sau đó ghi hình, dự thi các vòng sân chơi. Hội đồng Đội tỉnh Lai Châu có 01 bài dự thi lọt vào vòng bán kết và đạt giải phong cách của sân chơi.

Bên cạnh đó, một trong những kỹ năng thiết yếu giúp thiếu nhi học tập trực tuyến, tương tác lành mạnh đó kỹ năng an toàn trên không gian mạng. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội, tổ chức Plan International vùng Lai Châu tổ chức lớp tập huấn kỹ năng an toàn trên không gian mạng cho thành viên Hội đồng trẻ em cấp tỉnh. Qua lớp tập huấn, thành viên Hội đồng trẻ em cấp tỉnh đã được trạng bị các kiến thức về môi trường mạng, mạng xã hội, hiểu rõ các nguy cơ tiềm ẩn, hành vi xâm hại trên môi trường mạng, những nguyên nhân cơ bản và cách phòng tránh, các kiến thức thực hành cơ bản về cách phòng tránh xâm hại trên môi trường mạng, cách nhận diện và tố cáo các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, các kỹ năng an toàn trên không gian mạng, cách khai thác, sử dụng hiệu quả mạng internet.

Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức Cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi tỉnh Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Mong ước tuổi thơ”. Đối tượng tham gia các cuộc thi là các em thiếu nhi độ tuổi từ 6 - 15 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh. Với nội dung các tác phẩm dự thi như: Tình cảm gia đình, tình yêu với gia đình; chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cá nhân; những việc làm tốt, ý nghĩa với xã hội, bạn bè; những ý tưởng về cuộc sống, tương lai; những việc làm cụ thể của thiếu nhi cùng gia đình, nhà trường, bạn bè và cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19; cổ vũ, động viên, ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân đối với các lực lượng xã hội đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu để bảo về sức khỏe của nhân dân, đem lại bình yên cho xã hội. Hơn 2000 bài dự thi được gửi bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, Ban Tổ chức 60 giải cho 02 khối Tiểu học và Trung học cơ sở.

Cuộc thi là hoạt động thiết thực chào mừng 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 - 2027; khơi dậy tình yêu, niềm tin của thiếu nhi đối với đất nước trong hoạt động xây dựng và phòng chống dịch Covid -19; hướng dẫn, vận dụng sáng tạo 5 Điều Bác Hồ dạy vào thực tiễn cuộc sống; phát huy khả năng tư duy, sáng tạo nghệ thuật trong hội họa trong các em. Qua đó, nhằm tìm kiếm, phát hiện, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu và đam mê hội họa cho thiếu nhi; góp phần đổi mới nội dung hoạt động Đội, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn cho các em thiếu nhi.

Thông qua cuộc thi ngoài việc tạo môi trường cho các em trực tiếp tham gia sáng tác các tác phẩm dự thi, các em còn được tham gia tương tác, chia sẻ những tác phẩm hay, có ý nghĩa đến bạn bè và nhừng người xung quanh cùng tham gia tương tác, chia sẻ, góp phần tạo môi trường tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.