A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Giải pháp đánh giá kết quả thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm trong các Đoàn trường học

Năm học 2020 - 2021 khép lại trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 hết sức phức tạp. Trên cơ sở chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học ban hành từ đầu năm học và kết quả thực tế triển khai, Đoàn các trường trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành tổng kết đánh giá kết quả chương trình công tác năm học, đánh giá kết quả phấn đấu, rèn luyện của các cá nhân, tập thể để có những đánh giá, xếp loại đoàn viên và hình thức khen thưởng, động viên kịp thời. Theo đó, 100% Đoàn các trường trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác đánh giá kết quả đoàn viên thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm học.

Ngay từ đầu năm học 2020-2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lai Châu đã chỉ đạo các Đoàn trường học trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả, đổi mới sáng tạo về nội dung và hình thức các hoạt động, phấn đấu mỗi đoàn viên, thanh niên trường học tham gia ít nhất 05 ngày tình nguyện trong năm học. Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia; theo dõi quá trình thực hiện; tổ chức đa dạng các hoạt động tình nguyện, tạo môi trường để học sinh có điều kiện cống hiến, trưởng thành. Phát huy vai trò của giáo viên, giảng viên trẻ trong việc hướng dẫn, theo dõi, tham gia cùng học sinh trong các hoạt động tình nguyện.

Việc theo dõi, tổng hợp số ngày tham gia tình nguyện của đoàn viên được các Đoàn trường thực hiện ngay từ đầu năm. Sau khi xây dựng chương trình năm học, các Đoàn trường đã dự kiến các hoạt động tình nguyện sẽ tổ chức trong năm học theo trình tự thời gian và các nhóm hoạt động: tình nguyện ngắn hạn, tình nguyện trung hạn và tình nguyện dài hạn. Trong đó, tất cả hoạt động tình nguyện ngắn hạn đều được quy đổi tương đương là 01 ngày tình nguyện, hoạt động tình nguyện trung hạn và hoạt động tình nguyện dài hạn được quy đổi số ngày tình nguyện dựa trên số ngày thực tế mà đoàn viên thanh niên tham gia.

Để đoàn viên thanh niên nắm bắt nhanh và tham gia hiệu quả các hoạt động tình nguyện, Đoàn trường học đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích và ý nghĩa của các hoạt động, chiến dịch tình nguyện thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội nhằm nâng cao nhận thức về mục đích và ý nghĩa của hoạt động tình nguyện cho đoàn viên, thanh niên.  Bên cạnh đó, giao cho các lớp, các chi đoàn phối hợp theo dõi, đôn đốc, đánh giá trực tiếp vào điển rèn luyện, khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc để các phong trào đạt được kết quả tốt và có hiệu quả tích cực.

Ảnh: Đoàn viên các Trường THPT tham gia Tiếp sức mùa thi

Mỗi đơn vị đều tổ chức được ít nhất 05 hoạt động tình nguyện trong năm, trong đó tập trung vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ, Chiến dịch “Hoa phượng đỏ”, “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa đông ấm”, “Xuân tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Thứ 7 cùng dân”, các hoạt động thăm hỏi gia đình thương binh liệt sĩ, vệ sinh môi trường… Đoàn viên thanh niên được lựa chọn những hoạt động mình yêu thích và đăng ký với Chi đoàn. Chi đoàn sẽ cập nhật đăng ký của từng đoàn viên, theo dõi quá trình tham gia của từng đoàn viên và tổng hợp, đánh giá mức độ hoàn thành của từng đoàn viên vào cuối năm học. Trong quá trình triển khai các hoạt động tình nguyện, các Đoàn trường đã gắn với đánh giá tham gia phong trào “Học sinh 3 tốt”, chương trình Rèn luyện đoàn viên giai đoạn 2018 – 2022, xếp loại đoàn viên cuối năm học. Kết thúc mỗi đợt hoạt động, các đơn vị đã triển khai tổng kết đánh giá để thống kê số ngày tình nguyện của từng đoàn viên thanh niên tham gia, việc này được thực hiện theo từng chi đoàn, tổng hợp báo cáo số lượng lên Đoàn trường.

Đoàn viên thanh niên tham gia Ngày chủ nhật xanh

 Việc triển khai các giải pháp đánh giá kết quả đoàn viên thanh niên thực hiện 5 ngày tình nguyện trong năm đã góp phần đẩy mạnh phong trào thanh niên tình nguyện trong đoàn viên thanh niên, cổ vũ đoàn viên thanh niên tích cực đóng góp sức trẻ tham gia vào các hoạt động tình nguyện, góp phần xây dựng phong trào Đoàn ngày càng vững mạnh.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: