A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô học trò người Mảng vượt khó, học giỏi

Nhà nghèo nhưng em Sìn Thị Định (13 tuổi, học sinh lớp 7, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Nậm Pì (huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực trong học tập, trở thành con ngoan trò giỏi. Em là tấm gương tiêu biểu trong học tập và rèn luyện để các bạn noi theo.

Chúng tôi gặp em Sìn Thị Định trong buổi chiều ở ngôi trường thuộc vùng xa xôi, khó khăn nhất của huyện Nậm Nhùn - Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Nậm Pì. Định là học sinh dân tộc Mảng - một trong những dân tộc ít người thuộc diện khó khăn nhất cả nước. Dáng người nhỏ bé, da ngăm đen mang nét đặc trưng của núi rừng Tây Bắc nhưng ánh mắt em hiện lên sự thông minh, nhanh nhẹn mà ít học sinh vùng cao nào có được.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình Định là một trong những hộ nghèo, đông con ở bản Pa Bon, xã Nậm Pì với 4 anh chị em, Định là con thứ 3 trong gia đình. Hằng ngày bố mẹ lên nương, lên rừng làm để lo bữa ăn, áo mặc cho 4 chị em. Thương bố mẹ vất vả, Định luôn chịu khó học tập, tự tìm tòi nâng cao kiến thức cho bản thân, bởi suy nghĩ: chỉ có học giỏi mới có cuộc sống sau này tốt đẹp hơn. Không chỉ Định mà các anh, chị em đều được đi học, chăm chỉ học tập và trở thành học sinh khá, giỏi.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Định chia sẻ: "Em luôn xác định đến trường để học kiến thức, có hiểu biết sẽ giúp được bà con dân tộc Mảng đỡ khổ hơn. Ở trường các thầy, cô giáo cũng luôn quan tâm, giúp đỡ nên mỗi lần đến lớp, đến trường em cảm thấy rất vui. Em hứa sẽ học tập chăm chỉ để không phụ lòng thầy cô và cha mẹ. Mong muốn của em là sau này được làm cô giáo để có thể dạy chữ cho trẻ em người Mảng.

Ấn tượng nhất với chúng tôi về Định là đôi mắt sáng, sự nhanh nhẹn hiếm có của một học sinh miền núi và sự gần gũi của em. Từ khi bắt đầu học tiểu học đến nay, Định đều đạt học sinh giỏi, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội của nhà trường. Năm học 2019-2020 em là học sinh giỏi cấp huyện môn lịch sử; năm học 2020-2021 đạt giải ba môn lịch sử cấp tỉnh. Để học giỏi, ngoài giờ học ở trên lớp, Định luôn dành thời gian học ở nhà, tìm hiểu thêm kiến thức từ thư viện của nhà trường. Những bài nào không giải được, em hỏi ngay thầy cô để hiểu bài. Những ngày nghỉ học, em lại giúp mẹ nấu cơm, giặt quần áo, quét nhà và những việc nhỏ trong gia đình. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới làm mẹ và thầy cô vui lòng, hiện thực hoá ước mơ trở thành cô giáo của em.

Ngoài vượt khó học giỏi, Sìn Thị Định còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu em đều giải thích, đưa ra cách làm dễ hiểu nhất nên luôn được các bạn quý mến. Trên lớp em luôn hăng hái tham gia phát biểu ý kiến xây dựng bài.

Thầy giáo Cao Hồng Thanh - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Nậm Pì cho biết: Vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Sìn Thị Định luôn chăm chỉ đi học. Em là một trong những học sinh dân tộc Mảng có học lực giỏi của trường. Đặc biệt, Định rất thông minh, trí nhớ rất tốt nên nhà trường định hướng cho em đi thi học sinh giỏi môn lịch sử. Ban Giám hiệu luôn quan tâm, giúp đỡ để em phát huy tốt nhất khả năng của mình. Sìn Thị Định thực sự là tấm gương điển hình vượt khó học giỏi cho các bạn trong trường học tập và noi theo.


Tác giả: Nguyễn Tùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: