A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Góp sức trẻ dựng xây, bảo vệ biên cương

Trách nhiệm, nhiệt tình, dũng cảm, đó là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Trung úy Lương Văn Lợi, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Keng Đu (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An).

Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi biên giới Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An), từ nhỏ, cậu bé Lương Văn Lợi đã sớm có ước mơ được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh. Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng, Lương Văn Lợi được điều về công tác tại chính mảnh đất quê hương. Bằng sức trẻ và tinh thần trách nhiệm, anh đã không ngại hiểm nguy, lập nhiều chiến công, góp phần bảo vệ và dựng xây dải đất biên cương của quê hương.

 Trung uý Lương Văn Lợi luôn bám sát địa bàn, gần gũi với người dân địa phương.

Từ khi ra trường đến nay, Trung úy Lương Văn Lợi lần lượt giữ chức vụ Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm ở hai Đồn Biên phòng Mường Ải và Keng Đu, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Nhiệm vụ chủ yếu của anh cùng các đồng đội là phòng, chống ma túy và tội phạm. Đây là công việc rất nguy hiểm với những tính chất, đặc thù riêng. Đặc biệt, hoạt động của các đối tượng tội phạm ngày càng tinh vi, thậm chí manh động, trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lại khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, nên các anh luôn luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi, trong mọi tình huống; luôn mưu trí, sáng tạo, đấu tranh không khoan nhượng, quyết tâm giữ gìn sự bình yên cho địa bàn biên giới. Chỉ tính riêng trong năm 2021 vừa qua, Trung úy Lương Văn Lợi đã trực tiếp phát hiện bắt giữ và tham gia phối hợp với các lực lượng điều tra, xử lý 11 vụ án ma túy; tham mưu xử lý 15 vụ đánh bạc, 10 vụ khai thác gỗ trái phép…

Bám sát thực tiễn địa bàn và yêu cầu nhiệm vụ, Lương Văn Lợi đã thường xuyên tham mưu cùng cấp ủy, chỉ huy đơn vị tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các mặt công tác như xây dựng hệ thống chính trị tại cơ sở; tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tham gia phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng giữ gìn đường biên, cột mốc, đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm…

Cùng với đó, trên cương vị Phó Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Keng Đu, Trung úy Lương Văn Lợi còn đi đầu trong các nhiệm vụ giúp đỡ người dân vùng biên phòng, chống dịch bệnh và xây dựng cuộc sống phát triển, no ấm. Từ khi dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, nhiều tháng liên tục, anh đã cùng đồng đội tiến hành lập chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên biên giới tại núi Phu Sai, thuộc bản Kèo Cơn, xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn. Điều kiện sinh hoạt ăn ở tại chốt có nhiều khó khăn, xa khu dân cư, nhưng anh đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, thường xuyên động viên đồng đội nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ. Trung úy Lương Văn Lợi đã trực tiếp tổ chức tuần tra, ngăn chặn 29 trường hợp có ý định vượt biên trái phép, góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

 Trung úy Lương Văn Lợi (ngoài cùng, bên trái) và Chi đoàn Đồn Biên phòng Keng Đu phối hợp với Đoàn xã Keng Đu tham gia hưởng ứng Ngày hội đọc sách.

Thấm nhuần quan điểm của Đảng về công tác dân vận và thế trận “biên phòng toàn dân”, để giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Trung úy Lợi đã cùng Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Keng Đu triển khai có hiệu quả nhiều biện pháp đồng hành, hỗ trợ người dân vùng biên. Trong năm 2021, anh cùng với Ban chấp hành Chi đoàn huy động gần 400 ngày công tu sửa, làm mới 5,9km đường giao thông nông thôn; trồng gần 1.200 cây xanh các loại trên địa bàn; thu gom 7,5 tấn rác thải; trực tiếp kêu gọi hỗ trợ xây dựng 2 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi rộng 160m2 và 2 điểm trường tiểu học trị giá 880 triệu đồng; phối hợp vận động giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn hơn 4.200 suất quà, tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng… Bản thân anh đã trực tiếp đảm nhận phụ trách 7 hộ gia đình đồng bào người dân tộc Khơ Mú có hoàn cảnh khó khăn tại bản Huổi Cáng, xã Keng Đu. Đến nay, 3 trong số 7 hộ đã vươn lên thoát nghèo. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lương Phò Ngam, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Keng Đu cho biết: “Keng Đu có 4.636 nhân khẩu, gồm hai dân tộc chính là Khơ Mú và Thái. Mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc xóa đói giảm nghèo, song đời sống người dân trong xã còn không ít khó khăn, thiếu thốn. Những năm qua, với tinh thần trách nhiệm, đồng chí Trung úy Lương Văn Lợi đã thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm; tích cực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đồng chí Lợi đã được cử tri tín nhiệm bầu vào Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2021 - 2026”.

Ghi nhận kết quả trong quá trình công tác của Trung úy Lương Văn Lợi, liên tục trong 3 năm (2019, 2020, 2021), anh đã được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Đặc biệt, trong năm 2021 vừa qua, Trung úy Lương Văn Lợi đã được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tham gia phòng, chống dịch COVID-19. Cùng năm, anh nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021; Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An…, và được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của toàn quân.

Đặc biệt, anh Lợi vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức tối 14/10 vừa qua tại Hà Nội.

Theo Trung úy Lương Văn Lợi, thành tích cá nhân anh có được trước hết là nhờ sự chung sức, đồng lòng của anh em cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; và phần thưởng có ý nghĩa lớn nhất đối với anh chính là sự bình yên của địa bàn được giữ vững; đời sống đồng bào địa phương được nâng cao; bà con tin tưởng, đồng lòng cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, biên giới quốc gia.

Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" là giải thưởng thường niên do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức.

Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là các thanh niên tiêu biểu, có việc làm, nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với cộng đồng, truyền năng lượng tích cực cho xã hội đặc biệt là các bạn trẻ. Mỗi cá nhân đạt giải thưởng sẽ được nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và giải thưởng trị giá 10 triệu đồng.

Năm nay, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho 20 gương thanh niên tiêu biểu trên cả nước vào tối 14/10 vừa qua tại thủ đô Hà Nội.


Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: