A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng học tạm, "tạm" cả ước mơ tại ngôi trường bỏ hoang gần 5 năm

"Mỗi khi mưa bão đến là sẽ không học được, chúng tôi phải di chuyển học sinh đi học nhờ nhà dân” - Cô giáo Hoàng Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nà Khương nghẹn ngào.

Được xây dựng từ năm 1998, đến nay điểm trường Điểm trường Lùng Vi, trường mầm non Nà Khương, xã Nà Khương, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bỏ hoang gần 5 năm vì xuống cấp trầm trọng, không thể hoạt động. Cả cô và trò sau nhiều năm dạy học trong lớp học cũ, nơm nớp lo sợ vì thiếu an toàn, giờ đây đã mượn tạm được lớp học của khối tiểu học. Thế nhưng, điểm trường tiểu học cũng hư hỏng nhiều. Lớp học tạm - “Tạm” cả ước mơ của cô và trò nơi đây, mỗi ngày tới trường, trở thành mỗi ngày nhiều nỗi lắng lo, trăn trở.

Phòng học tạm, tạm cả ước mơ tại ngôi trường bỏ hoang gần 5 năm - Ảnh 1.

Khu nhà này từng là một điểm trường mầm non, hiện trạng hư hỏng, dột nát trầm trọng, phải bỏ hoang gần 5 năm nay. Toàn bộ mái bị giột hỏng, hệ thống cửa sổ, nền, tường đều bị hỏng. Mỗi khi mưa bão đến là sẽ không học được, cô giáo phải di chuyển học sinh đi học nhờ nhà dân. Trước khi bỏ hoang, cô và trò điểm trường cũng đã nhiều năm dạy học trong những nỗi sợ hãi, lắng lo. Bởi không biết nguy cơ tai nạn đổ ụp xuống bất cứ lúc nào. Khi điểm trường lẻ của cấp tiểu học dồn về điểm chính, chính quyền địa phương đã cho cấp mầm non mượn địa điểm học nhờ. Thế nhưng, nỗi sợ chỉ vơi bớt đi phần nào.

Phòng học tạm, tạm cả ước mơ tại ngôi trường bỏ hoang gần 5 năm - Ảnh 2.

“Cơ sở vật chất của tiểu học cũng xuống cấp, không đảm bảo được việc học như là mái cũng giột. Tiểu học cũng có bục giảng rất là to, có nguy cơ gây tai nạn cho các cháu nên chúng tôi cũng rất là lo” - cô giáo Hoàng Thị Hồng, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nà Khương, xã Nà Khương, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang chia sẻ. Thiếu thốn đủ đường, cũng không thể tổ chức bữa ăn bán trú cho trẻ. Nhưng buổi trưa nhà xa, nhiều trẻ không thể về. Cô lại san sẻ bữa ăn của mình cho các con. Có cơm ăn cơm, có mì ăn mì, ấy vậy mà cũng ấm bụng.

Phòng học tạm, tạm cả ước mơ tại ngôi trường bỏ hoang gần 5 năm - Ảnh 3.

Những đứa trẻ ở đây hầu hết là bố mẹ đi làm ăn xa, ở nhà với ông bà, điều kiện kinh tế khó khăn, cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm. Mùa đông, các con mặc không đủ ấm đến lớp, chân tay tím tái, cô giáo lại đốt lửa sưởi ấm cho các con, xót xa khi nhìn những đứa trẻ còn quá nhỏ đã phải chịu nhiều khó khăn, thiếu thốn như vậy khiến các cô giáo nơi đây càng cố gắng cắm bản gieo chữ, chăm sóc các con với hi vọng một ngày các con khôn lớn, nên người.

Phòng học tạm, tạm cả ước mơ tại ngôi trường bỏ hoang gần 5 năm - Ảnh 4.

Với sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng các nhà hảo tâm, khó khăn và thiếu thốn của cô trò nơi đây sẽ tạm vơi đi, một tương lai với lớp học kiên cố hơn, những nỗi sợ sẽ được xua tan để dành chỗ cho những trái ngọt của hành trình gieo chữ này. Mỗi sự đóng góp của Quý vị là một nghĩa cử cao đẹp, góp phần giúp cho những mầm non của đất nước ở các điểm trường khó khăn sớm có được một tương lai tươi sáng hơn, điều kiện dạy và học đầy đủ hơn.

Phòng học tạm, tạm cả ước mơ tại ngôi trường bỏ hoang gần 5 năm - Ảnh 5.


Tác giả: BAN XÂY DỰNG ĐOÀN
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: