A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thượng úy công an luôn hướng về cộng đồng

14 năm bén duyên gắn bó với ngành Công an, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng luôn nhiệt huyết trong công việc. Anh không chỉ cùng đồng đội phá nhiều chuyên án, vụ án kinh tế lớn nhỏ, mà anh còn có tấm lòng nhân ái, luôn tham gia tình nguyện hướng về cộng đồng.

Chuyên môn vững, nghiệp vụ giỏi

Thượng úy Nguyễn Văn Tùng, sinh năm 1991 tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Anh chia sẻ, "từ nhỏ, tôi rất thích xem các bộ phim hình sự, trinh sát. Lúc ấy, thấy các anh công an làm nhiệm vụ đuổi bắt tội phạm tôi rất cảm phục và ngưỡng mộ. Từ đó, bản thân tôi đã nuôi ước mơ khi lớn lên sẽ trở thành công an".

Năm 2010, Tùng lên mảnh đất biên giới Lai Châu tham gia nghĩa vụ công an. Với sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân, Tùng vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa tranh thủ học thêm bài vào mỗi tối. Đến năm 2012, Tùng thi đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thượng úy công an luôn hướng về cộng đồng ảnh 1
Thượng úy Nguyễn Văn Tùng được đánh giá có chuyên môn vững, nghiệp vụ giỏi.

Sau 5 năm, Tùng ra trường rồi nhận công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Lai Châu. Đến tháng 3/2021, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng được điều động đến nhận nhiệm vụ tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lai Châu.

Là một đảng viên, một chiến sĩ công an nhân dân, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Với chàng Thượng úy, đây là nhiệm vụ hết sức vẻ vang được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Tự hào khoác lên mình cảnh phục ngành công an, Thượng úy Tùng cho biết, để nhân dân tin yêu, lãnh đạo tin tưởng, mình luôn gương mẫu trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và hành động theo 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân.

Trong công tác chuyên môn, anh thường xuyên cập nhật và nghiên cứu những văn bản, quy định về lĩnh vực công tác; chủ động tham mưu đề xuất với lãnh đạo đơn vị thực hiện hiệu quả công tác điều tra các loại tội phạm kinh tế; nêu cao ý chí khắc phục khó khăn, áp lực trong công việc, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ.

Thượng úy công an luôn hướng về cộng đồng ảnh 2

Thượng úy Nguyễn Văn Tùng (đầu tiên bên trái) cùng lãnh đạo, tập thể Phòng Cảnh sát kinh tế lập nhiều chiến công trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Mặc dù phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức do các loại tội phạm, nhưng không vì thế mà Tùng chùn bước.

Theo Thượng úy Tùng, nhiều người nghĩ rằng cán bộ phòng kinh tế sẽ nhàn hạ và chỉ làm việc bằng giấy tờ. Nhưng thực tế lĩnh vực của đơn vị cũng giống như một trinh sát ma túy, hình sự. Có những vụ việc anh em bám địa bàn biên giới cả tuần, thức trắng đêm để bắt các đối tượng buôn lậu qua khu vực biên giới.

Có thể không manh động, liều lĩnh, nguy hiểm như tội phạm hình sự hay tội phạm ma túy, song tội phạm kinh tế lại là những đối tượng có trình độ, có quan hệ xã hội và thủ đoạn phạm tội hết sức tinh vi.

Nhưng với quan điểm không có "vùng cấm", không có "ngoại lệ" và không có "bảo kê", Thượng úy Tùng cùng lãnh đạo, tập thể Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Lai Châu lập nhiều chiến công trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, góp phần làm "trong sạch" cuộc sống cộng đồng.

Nổi bật phá thành công các chuyên án kinh tế khó như: Vụ hủy hoại rừng tại xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ; vụ vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên tại xã Nậm Khao, huyện Mường Tè; gần đây nhất vụ án mua bán trái phép hóa đơn khống cho nhiều công ty trên cả nước với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Hướng về cộng đồng

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng luôn tích cực tham gia công tác đoàn, phong trào thanh niên của đơn vị và địa bàn dân cư.

Mặc dù công việc chuyên môn rất bận, nhưng mỗi khi đơn vị tổ chức hoạt động thiện nguyện chàng Thượng úy năng nổ tham gia. Bao nhiêu năm cống hiến với nghề cũng ngần ấy thời gian anh hết mình với công tác an sinh xã hội.

Thượng úy công an luôn hướng về cộng đồng ảnh 3

Thượng úy Nguyễn Văn Tùng (đầu tiên bên phải) cùng cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế thăm hỏi, tặng quà cho "Em nuôi của Đoàn".

Thượng úy Nguyễn Văn Tùng tâm sự, khi lên Lai Châu nhận nhiệm vụ, anh thấy cuộc sống bà con nơi đây rất vất vả, "khi đó tôi ấp ủ ước mơ góp sức nhỏ bé chia sẻ khó khăn với người dân. Tôi chưa bao giờ từ chối giúp đỡ một ai khi nhìn thấy sự khó khăn, bất hạnh của họ. Tôi cũng không thể nhớ hết đã bao nhiêu lần đi từ thiện."

Thượng úy công an luôn hướng về cộng đồng ảnh 4

Thượng úy Nguyễn Văn Tùng (thứ hai bên phải) cùng cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với gia đình "Em nuôi của Đoàn".

Năm 2023, Thượng úy Tùng cùng Phòng Cảnh sát kinh tế tổ chức nhiều chương trình hoạt động an sinh xã hội, với kinh phí hỗ trợ hàng tỷ đồng. Điển hình như: xây dựng công trình thanh niên nhà ăn cho học sinh Trường mầm non Giang Ma, huyện Tam Đường; duy trì mô hình "Em nuôi của đoàn"; trao quà, tặng học bổng cho học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nhắc đến Thượng úy Nguyễn Văn Tùng, có lẽ nhiều người dân địa phương không chỉ nhớ đến chàng công an trẻ nhiệt huyết mà còn rất tích cực tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Tý xúc động chia sẻ, mặc dù năm nay ông bà gần 80 tuổi nhưng gánh nặng trên vai nuôi 2 cháu nội bởi con trai và con dâu qua đời do tai nạn giao thông. Được sự quan tâm của lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế nhận đỡ đầu nuôi hai cháu, gia đình bà rất biết ơn. Bà cũng cảm ơn anh cán bộ Tùng bởi thường xuyên tới hỏi thăm và chia sẻ khó khăn với gia đình bà.

Thượng úy công an luôn hướng về cộng đồng ảnh 5
Chàng Công an trẻ Nguyễn Văn Tùng nhiệt huyết tham gia các hoạt động hướng về cộng đồng.

"Nhanh nhẹn, nhạy bén, nhiệt huyết, tận tụy với công việc; chủ động trong công tác tham mưu, năng động, tinh thông nghiệp vụ với những vụ án phức tạp và gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào thi đua. Đây là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân". Đó là những lời nhận xét của Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Đinh Quang Thuận về Thượng úy Nguyễn Văn Tùng.

Với nỗ lực, cống hiến của bản thân, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu và nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệuchiến sĩ thi đua cơ sở.


Tác giả: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: