MUỐN TRUYỀN LỬA, TRUYỀN NHIỆT HUYẾT CHO ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN THÌ BẢN THÂN NGƯỜI THỦ LĨNH ĐOÀN PHẢI CÓ LỬA, CÓ NHIỆT HUYẾT

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Uỷ viên BCHTW Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn, trưởng đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tại buổi làm việc sáng ngày 27/4 với Đoàn xã Nậm Cha và Ban Thường vụ Huyện đoàn Sìn Hồ về tình hình triển khai thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2021.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Đoàn xã, đồng chí Lý A Cạo đã báo cáo tóm tắt kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên quý I năm 2021 với những điểm nổi bật: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi được từng bước đổi mới về nội dung và hình thức, thực hiện được 11 phần việc, hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; nhiều chi đoàn cơ sở có cách làm hay, sáng tạo, phù hợp với công tác đoàn kết tập hợp thanh niên trong thời kỳ mới; tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh, giúp đỡ nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho thanh niên địa phương... Trong quý I, đã bình xét và xét duyệt được 25 bộ hồ sơ, cho vay được 1.215 triệu đồng; giới thiệu cho 50 đoàn viên, thanh niên đi lao động tại Bắc Giang, Hà Nội, Hải Dương.

Đồng chí Lý A Cạo - Bí thư Đoàn xã Nậm Cha phát biểu

Đồng chí Sùng A Nhè, Bí thư Huyện đoàn Sìn Hồ cho biết: Các hoạt động,  các phong trào cách mạng của Đoàn trên địa bàn huyện trong quý I vừa qua được tổ chức rộng khắp, bám sát tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị đã đem lại hiệu quả, thiết thực đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của thanh thiếu nhi và nhân dân, tiêu biểu như: Phong trào thanh niên tình nguyện đã kết nối, hỗ trợ được hơn 900 xuất quà cho thanh niên và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, 300 phần quà dành cho thiếu nhi; phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được quan tâm triển khai; các hoạt động tham gia phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống thiên tai dịch bệnh; công tác củng cố, kiểm tra giám sát cơ sở được đẩy mạnh và thực hiện thường xuyên, có hiệu quả; tổng dư nợ ủy thác qua Huyện đoàn hiện nay là hơn 100 tỷ đồng.

Trên cơ sở tinh thần trách nhiệm, cởi mở, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Đoàn xã đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất một số kiến nghị đến Thường trực và các ban chuyên môn Tỉnh đoàn. Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ đều cơ bản thống nhất với các đề xuất, kiến nghị của Huyện đoàn, Đoàn xã; đồng thời gợi ý một số giải pháp, cách làm để thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới..

Đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh - Bí thư Tỉnh đoàn kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tiến Thịnh, Bí thư Tỉnh đoàn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua của Đoàn xã Nậm Cha và Ban Thường vụ Huyện đoàn Sìn Hồ, đồng thời chỉ ra những tồn tại hiện nay như công tác nắm bắt tư tưởng, định hướng trong ĐVTN có lúc chưa kịp thời; chưa có nhiều mô hình hoạt động mới trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên; sinh hoạt đoàn trong địa bàn dân cư còn gặp nhiều khó khăn; trong hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, thanh niên còn “ngại” làm kinh tế, chưa có nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, tổ chức Đoàn trên địa bàn huyện cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của đoàn, nhất là phát huy ưu thế của mạng xã hội; phát huy, nhân rộng các cách làm hiệu quả trong đoàn kết tập hợp thanh niên phù hợp với tình hình mới, bởi chỉ có thu hút tập hợp được thanh niên mới giáo dục, định hướng được thanh niên; duy trì và phát huy vai trò của tập thể ban chấp hành, ban thường vụ đoàn các cấp; xây dựng chương trình công tác và chỉ tiêu hằng năm bám sát vào Nghị quyết của cấp ủy; quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, công tác cán bộ của tổ chức Đoàn. Đặc biệt, đồng chí đề nghị mỗi thủ lĩnh đoàn ở cơ sở với vai trò là hạt nhân, là nòng cốt trong việc cụ thể hóa các hoạt động của tổ chức đoàn các cấp, vì vậy, muốn truyền lửa, truyền nhiệt huyết cho đoàn viên, thanh niên thì bản thân người thủ lĩnh đoàn phải có lửa, có nhiệt huyết.

Trước đó, đoàn kiểm tra đã thăm mô hình thanh niên làm kinh tế của đồng chí Lý A Cạo, Bí thư Đoàn xã Nậm Cha với mô hình chăn nuôi gia súc, nuôi cá với diện tích gần 9.000ha.

Đoàn công tác thăm mô hình kinh tế của đồng chí Bí thư Đoàn xã

Tác giả: Minh Hiếu
Nguồn: Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn