RA QUÂN CHIẾN DỊCH THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN HÈ VÀ NGÀY CHỦ NHẬT XANH NĂM 2021

Những ngày cuối tháng 5, hình ảnh màu áo xanh tình nguyện “vượt nắng, vượt mưa” giúp dân hoàn thành các công trình, phần việc, tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khi tình hình dịch covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tiếp tục được lan tỏa trên khắp mọi nẻo đường trên miền đất biên cương phía Tây bắc của Tổ quốc.

Trên địa bàn toàn tỉnh, đoàn thanh niên các huyện, thành phố và đoàn trực thuộc tổ chức đồng loạt ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và Ngày Chủ nhật xanh 30/5 với sự tham gia của trên 4.848 đoàn viên, thanh niên. Các đội hình thanh niên tình nguyện đến các địa phương khó khăn, các xã đăng ký về đích xây dựng nông thôn mới; các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, đặc biệt quan tâm chú trọng đến địa bàn có 04 dân tộc thiểu số rất ít người: Mảng, Si La, Lự, La Hủ.

Trong Chiến dịch, các đơn vị trực thuộc Tỉnh đoàn đảm bảo thực hiện 01 Chương trình (Tiếp sức mùa thi) và 04 Chiến dịch tình nguyện (Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh) tập trung đi vào tính chuyên sâu theo lĩnh vực chuyên môn, thế mạnh và khả năng hoạt động đa dạng của từng đối tượng thanh niên; các công trình, phần việc thanh niên gắn với chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vừa qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã sửa chữa 30km, làm mới 02km đường giao thông nông thôn; khám, tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 3.000 người; trồng mới 23.200 cây xanh; xây dựng 22 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi; tư vấn hướng nghiệp cho 10.900 đoàn viên, thanh niên, giới thiệu việc làm cho 1.346 thanh niên; 2.800 thiếu nhi được tổ chức Đoàn, Hội, Đội hỗ trợ.

Các hoạt động tiêu biểu như: Huyện đoàn Phong Thổ xây dựng 01 mô hình “Cải tạo điểm tập kết rác thải thành vườn hoa”, công trình “Hàng cây thanh niên”, khơi thông rãnh thoát nước, dọn vệ sinh môi trường 100m, thăm hỏi 04 chốt trực Covid-19; Huyện đoàn Than Uyên hỗ trợ 10 triệu đồng cho 02 hộ gia đình đổ nền nhà, tổ chức thăm, tặng quà bánh kẹo cho 70 thiếu nhi bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6; 09/09 Đoàn xã thuộc huyện Tân Uyên ra quân tuyên truyền loa lưu động phòng chống dịch Covid-19, phát 600 tờ rơi, dán pano tại các điểm công cộng, xây dựng 01 mô hình thu gom rác thải tại khu du lịch đồi chè huyện Tân Uyên; Thành đoàn Lai Châu đổ 90m đường tại bản Cắng Đắng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu; Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức trao 100 suất quà cho các em thiếu nhi đang chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện huyện Phong Thổ trị giá trên 10 triệu đồng...

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là hoạt động tình nguyện lớn của thanh niên nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên, hội viên, thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Thông qua hoạt động, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến, góp phần từng bước hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh chính trị, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội, đồng thời góp phần đoàn kết, tập hợp thanh niên, củng cố, nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội. Đồng thời là hoạt động thiết thực, cụ thể chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tác giả: Kiều Anh