A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

       

Anh Định đóng thùng sản phẩm để xuất bán ra thị trường.
Anh Định đóng thùng sản phẩm để xuất bán ra thị trường

Chúng tôi tìm đến Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình khi anh Định đang cần mẫn hướng dẫn nhân công dán tem chứng nhận sản phẩm OCOP cho từng chai rượu, anh cho biết: “Lô hàng này mình đang chuẩn bị xuất ra thị trường tết năm nay. Đây là lô hàng đầu tiên của cửa hàng được dán nhãn sản phẩm OCOP khẳng định thương hiệu, giá trị của sản phẩm nên mình đang cố gắng hoàn thành để đảm bảo phục vụ cho nhu cầu thị trường”.

       Nhanh chóng hoàn thành công việc và đưa chúng tôi đi thăm nhà xưởng, dây chuyền sản xuất của hợp tác xã, anh kể quá trình khởi nghiệp để xây dựng cơ ngơi như hôm nay. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, bao đời chỉ gắn liền với công việc đồng áng, nếu nói đến việc kinh doanh đối với nhiều người như vậy là một ý tưởng xa vời. Nhưng “ngọn lửa khát khao” được trải nghiệm, vươn lên trước khó khăn luôn là động lực thôi thúc anh bắt tay khởi nghiệp. Năm 2015 anh cùng một số người bạn mở cửa hàng kinh doanh nhà hàng, giải khát tại thành phố Lai Châu. Nhưng do thiếu kinh nghiệm trong việc quản lý, tiếp cận thị trường nên công việc không được thuận lợi, sau hơn 2 năm kinh doanh không đem lại hiệu quả, anh đành bỏ dở công việc của mình.

       Thất bại trong ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên không làm cho anh nản lòng mà bù lại anh có thêm kinh nghiệm trong việc tiếp cận thị trường, quản lý điều hành trong kinh doanh. Cũng từ đó đã giúp anh nảy ra ý tưởng khởi nghiệp mới.

       Anh Định chia sẻ: “Trong quá trình kinh doanh, tìm hiểu thị trường tôi nhận thấy xu hướng ngày càng ưa chuộng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn với người sử dụng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trong đó có các sản phẩm về rượu. Khi đó, tôi liền nghĩ ngay tới loại rượu men lá truyền thống của quê hương mình với việc sử dụng loại men lá rừng được chế biến từ các loại thảo dược sẵn có trong những cánh rừng, được các bà, các mẹ hái về sơ chế qua nhiều công đoạn để tạo ra sản phẩm men lá phục vụ cho việc ủ, nấu rượu của gia đình rất đảm bảo và an toàn. Vì vậy, tôi nghĩ sao mình không phát triển sản phẩm rượu men lá vừa giữ gìn bảo tồn nghề truyền thống, lại có cơ hội để quảng bá sản phẩm của dân tộc mình đến với người tiêu dùng”.

       Với suy nghĩ đó, anh quyết định bắt tay vào thực hiện ý tưởng khởi nghiệp bằng sản phẩm rượu men lá. Ngoài số vốn tích cóp được từ trước, anh vay mượn thêm bạn bè, người thân và nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế đầu tư xây dựng nhà xưởng, dây chuyền sản xuất trên khuôn viên hơn 400m2. Cố gắng tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm thêm các men lá truyền thống vốn đã và đang mai một của các dân tộc trên địa bàn. Ngoài phục vụ thị trường trong xã, huyện, tỉnh; anh còn mạnh dạn đưa sản phẩm ra quảng bá tại các thị trường tiềm năng lớn như: Hà Nội, Điện Biên…

       Với sự năng động, nhạy bén, đến nay, sản phẩm rượu men lá Hải Bình của anh đang dần khẳng định được vị thế trên thị trường, ngày càng được khách hàng ưa chuộng và tin dùng. Đặc biệt, tại Hội nghị công bố quyết định công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Lai Châu năm 2020 và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” do UBND tỉnh tổ chức, rượu men lá Hải Bình là một trong 47 sản phẩm được trao chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh và là sản phẩm đầu tiên trên địa bàn huyện Nậm Nhùn được chứng nhận sản phẩm OCOP.

       Đến nay, bình quân hàng tháng Hợp tác xã bán ra thị trường gần 1.000 lít rượu men lá, thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng, tạo thêm công việc từ 2 - 3 nhân công tại địa phương. Theo chia sẻ của anh Định, trong thời gian tới, để mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ cái khó nhất của Hợp tác xã vẫn là vấn đề về vốn; vì vậy, rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp về nguồn vốn vay ưu đãi và việc thực hiện quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường.

       Đánh giá về mô hình khởi nghiệp thành công tại địa phương, ông Trần Anh Đôn - Chủ tịch UBND xã Mường Mô cho biết: Với ý tưởng sáng tạo, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, tin rằng anh Định sẽ tiếp tục mang đến thành công để mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy thế hệ trẻ mạnh dạn khởi nghiệp trên chính quê hương”.


Nguồn: Báo Lai Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: