Hỗ trợ các dự án khởi nghiệp của thanh niên

Việc đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế luôn được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh khảo sát và nắm bắt tâm tư nguyện vọng thanh niên, tổ chức các hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho đoàn viên, thanh niên; giúp đỡ đoàn viên, thanh niên hoàn thiện các ý tưởng.

Đồng chí Phạm Ngọc Đang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu chỉ đạo

Đồng thời, tạo điều kiện phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, qua đó có nhiều phong trào, hoạt động thiết thực hiệu quả. Đến nay đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh do thanh niên làm chủ. Để động viên, khích lệ hơn nữa tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, trong năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã mời tổ tư vấn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tham gia hỗ trợ, hoàn thiện 09 ý tưởng, sáng kiến tham gia vòng Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên Lai Châu năm 2021”.

Đồng chí Hoàng Thị Thuận - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao nguồn vốn khởi nghiệp cho ĐVTN

Hỗ trợ hiện thực hóa 06 ý tưởng với tổng số vốn vay là 350 triệu đồng: Mô hình “Nuôi cá lồng bè nước ngọt” cho đoàn viên Tống Văn Chiến bản Nậm Hài, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, số vốn vay là: 100.000.000 đồng; mô hình “Nuôi dê sinh sản, vỗ béo” của đoàn viên Lò Văn Muôn, bản Hát Nam, xã Mường Mít, huyện Than Uyên với số vốn vay là: 70.000.000 đồng; mô hình “Nâng cấp cửa hàng giặt là” của đoàn viên Lò Văn Bích, tổ 5, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu, số vốn vay là: 50.000.000 đồng; mô hình “Xây dựng chuồng trại nuôi dê sinh sản” của đoàn viên Liều Văn Diết, bản Hòa Hợp, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên. Tổng số vốn vay là: 50.000.000 đồng; Mô hình “Trồng Hoa cúc theo hướng bền vững” của đoàn viên Lò Văn Hưng xã Bản Bo, huyện Tam Đường số vốn vay 50.000.000 đồng; Mô hình “Sản xuất Miến dong bằng phên chống dính” của đoàn viên Nguyễn Ngọc Cường, thôn Thống Nhất, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, số vốn vay 50.000.000 đồng.

Trong đó 03 dự án khởi nghiệp sáng tạo được Tỉnh đoàn hỗ trợ là: Mô hình “Nuôi cá lồng bè nước ngọt” cho đoàn viên Tống Văn Chiến; mô hình “Nuôi dê sinh sản, vỗ béo” của đoàn viên Lò Văn Muôn; mô hình “Xây dựng chuồng trại nuôi dê sinh sản” của đoàn viên Liều Văn Diết.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ thanh niên tham gia phát triển mô hình kinh tế nhằm tạo môi trường cho thanh niên phát triển kinh tế, xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng giàu đẹp.

Tác giả: Ban Phong trào Tỉnh đoàn
Nguồn: Ban Phong trào Tỉnh đoàn