A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức trẻ xây dựng quê hương

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) luôn nỗ lực, sáng tạo, xung kích, tiên phong trên tất cả các lĩnh vực. Không chỉ xóa đói giảm nghèo, thay đổi cuộc sống mà còn góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

“Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, khẩu hiệu đó luôn nằm trong tâm trí chúng tôi mỗi khi bước chân đến huyện Mường Tè. Vì khi đến huyện luôn thấy ĐVTN tích cực trong các phong trào như: vệ sinh môi trường, giúp dân làm nhà, phát cháo cho người bệnh, đảm bảo an toàn giao thông... Những công việc đã trở thành thói quen khi hàng ngày, hàng giờ luôn xuất hiện bóng dáng người thanh niên tình nguyện áo xanh. Là “cánh tay phải” của Đảng, tuổi trẻ Mường Tè nói riêng đã thể hiện sức mạnh, ý chí nghị lực vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành sứ mệnh mà Đảng và Nhân dân giao phó.

Học Bác, thanh niên xã Can Hồ (huyện Mường Tè) nỗ lực vươn lên trong cuộc sống

Học Bác, tuổi trẻ Mường Tè không ngại gian khó, tích cực xuống bản tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ hủ tục, phòng chống tệ nạn xã hội, tự mình vươn lên làm chủ cuộc sống. Với sức trẻ, dám nghĩ, dám làm, cán bộ đoàn đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng trong sản xuất, vận động từng hội viên các chi đoàn bản khai hoang, cải tạo đất, đưa giống mới vào trồng, tăng mùa vụ, tích cực vay vốn đầu tư vào mô hình kinh tế. Các cán bộ Huyện đoàn khuyến khích đoàn viên tham gia các lớp dạy nghề, mở cơ sở kinh doanh, phối hợp với các ban, ngành của huyện tổ chức hướng nghiệp cho ĐVTN. Ngoài ra, tổ chức nhiều hoạt động tri ân người có công, tiếp sức mùa thi, giúp đỡ người nghèo, tham gia cùng lực lượng chức năng bảo vệ an ninh biên giới.

Nỗ lực vươn lên, ĐVTN của huyện tích cực học tập, lao động sáng tạo, không chỉ ở trong các cơ quan Nhà nước mà đoàn viên còn trở thành người làm chủ các mô hình kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động, giúp họ có thu nhập ổn định. Đoàn viên Hù Chà Hùng (bản Sì Thâu Chải, xã Can Hồ) chia sẻ: “Do cuộc sống khó khăn, học xong đại học, tôi không vào cơ quan Nhà nước mà vay vốn đầu tư làm trang trại nuôi gia cầm. Lúc đầu chỉ nuôi nhỏ lẻ nhưng thấy hiệu quả tôi mở rộng, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi giỏi và thuê nhân công chăm sóc. Vì vậy, đàn gia cầm sinh trưởng, phát triển tốt, mỗi lứa xuất trên 6.000 con, thu lãi gần 200 triệu đồng, cuộc sống từng bước đi lên”. Ngoài Hù Chà Hùng, còn có nhiều ĐVTN làm kinh tế giỏi như: Pờ Phi Hừ (bản Sín Chải B, xã Pa Vệ Sủ); Pờ Chà Nguyên (bản Seo Hai, xã Can Hồ); Lò Thanh Xuân (khu 11, thị trấn Mường Tè); Lỳ Gạ De (bản Thu Lũm, xã Thu Lũm).

Ngoài khẳng định bản thân trong xóa đói giảm nghèo, ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Cứ mỗi tuần 3 buổi, Huyện đoàn phối hợp với Nhóm cháo Thiện Tâm của huyện phát cháo tình thương cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Vào ngày “chủ nhật xanh”, ĐVTN các xã, thị trấn cùng nhau giữ gìn vệ sinh môi trường. Các bạn trẻ quét dọn đường, ngõ bản, xử lý rác thải, cống rãnh, giúp dân vệ sinh, tu sửa chuồng trại, trồng cây xanh (14.395 cây được trồng mới trong năm 2020). Huyện đoàn còn lắp đặt 5 hình nộm minions làm từ vật liệu tái chế đặt tại khu vực đi bộ, bờ hồ trung tâm huyện với các khẩu hiệu bảo vệ môi trường như lời nhắc nhở người qua lại nâng cao ý thức. Trong thời điểm dịch Covid-19, ĐVTN đi các nơi tuyên truyền, hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, cài đặt ứng dụng bluezone. 14 đoàn xã, thị trấn còn xây dựng và duy trì tuyến đường “sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”.

Nhiều cán bộ trẻ trong huyện tích cực xung phong lên biên giới, giúp dân xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống, phối hợp cùng lực lượng chức năng bảo vệ an ninh, tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Nhất là những giáo viên mới ra trường đến với các bản xa xôi của huyện học văn hóa của người dân với mong muốn đưa “con chữ” đến bản làng. ĐVTN thường xuyên giúp đỡ người già neo đơn, các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với các tổ chức, cá nhân thăm hỏi, động viên, hỗ trợ để họ có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chị Lò Thị Anh - Bí thư Đoàn xã Bum Nưa cho biết: Học Bác, thanh niên các chi đoàn không ngừng phấn đấu, học tập, nỗ lực, sáng tạo, từ việc nhỏ nhất đến việc lớn trong xã, thanh niên đều đi đầu và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đoàn xã có 35/182 đoàn viên là đảng viên, mỗi năm giới thiệu cho Đảng ủy xã bồi dưỡng, kết nạp Đảng từ 3-5 đoàn viên ưu tú.

Huyện đoàn Mường Tè có 38 tổ chức cơ sở đoàn với hơn 4.000 ĐVTN. Hàng năm, Huyện đoàn tổ chức triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, tỉnh, tạo điều kiện cho thanh niên đi học các lớp: nhận thức về Đảng, chuyên viên, trung cấp chính trị... Huyện đoàn thường xuyên kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ ở các tổ chức cơ sở đoàn. Mỗi năm phấn đấu kết nạp từ 100-105 đoàn viên vào Đảng.

Chị Đào Thanh Loan - Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn khẳng định: Học Bác, ĐVTN trong huyện tích cực trau dồi kiến thức, nỗ lực sáng tạo, tình nguyện trong các phong trào để xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp. Đồng thời, tuyên dương cá nhân, tổ chức cơ sở đoàn có nhiều đóng góp trong công tác đoàn.


Nguồn: Báo Lai Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: