Thủ lĩnh đoàn năng động, nhiệt huyết

Anh Đỗ Văn Tuấn, sinh năm 1991 ở bản Cẩm Trung (xã Mường Than). Trên cương vị là Bí thư Đoàn xã Hua Nà từ năm 2017 đến nay, anh luôn chú trọng xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động của Đoàn thanh niên xã hướng mạnh về cơ sở. Đồng thời, tích cực đi đầu, xung kích trong các phong trào, hoạt động thiện nguyện để ĐVTN học tập và làm theo. Điển hình như huy động hơn 2.700 lượt ĐVTN trong xã tham gia giúp Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở đất, trồng hoa, trồng cây tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện, xây dựng lò đốt rác. Tổ chức các hoạt động khởi nghiệp giúp ĐVTN khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế; trong đó ĐVTN toàn xã trồng mới 6.000 cây ổi, cam, bưởi trên địa bàn xã.

Anh Tuấn chăm sóc vườn dâu tây

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ Than Uyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, anh Tuấn đã xây dựng nhiều chương trình, hoạt động thiết thực cho Đoàn Thanh niên xã góp công, góp sức trong làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa; giúp người dân làm đất trồng chè, hướng dẫn bà con làm nhà tiêu hợp vệ sinh, nhận quản lý các tuyến đường thanh niên tự quản. Thường xuyên tổ chức thực hiện ngày “Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện” bằng hoạt động về các bản phối hợp Nhân dân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh; tuyên truyền bà con ăn uống hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín uống sôi, không chăn thả gia súc dưới gầm sàn. Vận động ĐVTN tích cực đi đầu trong xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự.

Anh Đỗ Văn Tuấn chia sẻ: “Tôi luôn nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác, vận dụng vào trong từng công việc, mọi phong trào. Bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên triển khai phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong thanh niên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

Trong mỗi hoạt động đoàn, anh Tuấn luôn nêu cao vai trò gương mẫu đi đầu, thường xuyên huy động ĐVTN tham gia các hoạt động như: chăm sóc gia đình chính sách, hỗ trợ gia đình quân nhân công tác nơi biên giới, các chiến dịch phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, chống dịch Covid-19. Tổ chức các hoạt động khởi nghiệp, tham gia tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện. Ngoài việc thành lập mới 1 Hợp tác xã Thanh niên Hua Nà với 8 thành viên; anh Tuấn đề xuất với chính quyền xã xây dựng đề án và trồng mới 6ha ổi Đài Loan trên địa bàn. Xây dựng 1 dự án trồng cây ăn quả gắn với phát triển du lịch sinh thái tham gia vòng bán kết khởi nghiệp quốc gia năm 2020 tổ chức tại tỉnh Thái Nguyên.

Anh Tuấn tự mình xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao cây nho Hạ Đen với diện tích 2.000m2, 1 mô hình hoa hướng dương du lịch tại bản Đán Đăm; duy trì 1 mô hình bưởi diễn quy mô 200 cây. Anh còn trực tiếp hỗ trợ Hợp tác xã Thanh niên Hua Nà xây dựng hồ sơ OCOP đối với sản phẩm ổi Hua Nà và được UBND tỉnh công nhận sản phẩm đạt 3 sao. Góp sức xây dựng mã truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm ổi Hua Nà bằng việc ứng dụng phần mềm VNPT Check. Hỗ trợ đỡ đầu 1 em nuôi của đoàn với tổng số tiền 200 nghìn đồng/năm.

Chị Lê Thị Hạnh - Chủ tịch UBND xã Hua Nà nhận xét: “Anh Tuấn là một thủ lĩnh đoàn năng động, nhiệt tình trong mọi phong trào; luôn là điểm tựa vững chắc cho ĐVTN phát huy sở trường, cống hiến sức lực của tuổi trẻ cho đoàn. Anh Tuấn tích cực phát triển kinh tế gia đình với mô hình dâu tây kết hợp trải nghiệm du lịch sinh thái, mô hình trồng hoa hướng dương, dưa bao tử mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng, giúp 3-5 lao động địa phương có việc làm. Anh Tuấn là tấm gương điển hình để ĐVTN học tập; góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Nguồn: Báo Lai Châu