Tuổi trẻ Nậm Hàng xung kích phát triển kinh tế

Tích cực học tập, lao động sổi nổi, nhiệt huyết trong các phong trào thi đua, thời gian qua, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong phát triển kinh tế. Qua đó, xuất hiện nhiều gương thanh niên làm kinh tế giỏi, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Lò Thị Hậu - Phó Bí thư Đoàn xã Nậm Hàng cho biết: "Toàn xã có 705 ĐVTN, trong đó có 397 đoàn viên, sinh hoạt tại 13 chi đoàn. Đoàn xã đã triển khai phong trào hướng về cơ sở, các hoạt động thu hút đông đảo ĐVTN tham gia như: Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Tháng thanh niên, Ngày chủ nhật xanh… Trong đó, phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp" đã tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, được đông đảo ĐVTN hưởng ứng, xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả cao. Nhiều gương thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu với thu nhập hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đóng góp cho phát triển quê hương như: Phàn A San ở bản Nậm Lay mỗi năm thu về khoảng 100 triệu đồng từ việc chăn nuôi trâu, chăm sóc 3ha thảo quả, 2ha sa nhân tím và quả đỏ; Lò Văn Chinh ở bản Nậm Ty từ phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, thu nhập 120 triệu đồng/năm hay Lò Văn Hà ở bản Nậm Cầy với mô hình trồng chanh leo bước đầu mang lại hiệu quả cao...

Mô hình trồng chanh leo của anh Lò Văn Hà ở bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng.

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng chanh leo của anh Lò Văn Hà ở bản Nậm Cầy - một trong những ĐVTN tiêu biểu nhất trong phát triển kinh tế tại địa phương. Hưởng ứng phong trào "Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”, anh tích cực mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, học hỏi kinh nghiệm qua các lớp tập huấn do xã tổ chức, qua sách, báo, internet. Vườn chanh leo của anh có 450 gốc, mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 2 tấn, tổng sản lượng ước đạt trên 12 tấn quả/năm, với giá bán dao động từ 10-25 nghìn đồng/kg, thu về 30 triệu đồng/vụ, trừ chi phí thu lãi 150 triệu đồng/năm. Ngoài năng động trong trong phát triển kinh tế, anh còn là đoàn viên ưu tú, gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua do Đoàn xã phát động, là tấm gương sáng để các đoàn viên học tập, noi theo.

Thời gian qua, Đoàn xã đẩy mạnh tuyên truyền, tích cực triển khai các chính sách ưu đãi của Nhà nước, đặc biệt là nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhiều ĐVTN được hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế. Ngoài ra, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, định hướng việc làm, hỗ trợ ĐVTN khó khăn.

Cùng với phong trào phát triển kinh tế, Đoàn xã tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đầu năm đến nay, ĐVTN xã Nậm Hàng đã đóng góp 625 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới, vệ sinh đường nội bản, phát quang cây cối, khơi thông cống rãnh, vệ sinh nhà văn hóa, sân vận động tại các bản trên địa bàn xã. Đồng hành với các tổ chức từ thiện tổ chức thăm hỏi, trao tặng nhiều suất quà cho trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn; tuyên truyền về thông điệp 5K, nhất là đeo khẩu trang nơi đông người, rửa tay sát khuẩn để phòng, chống dịch Covid-19; động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, tích cực luyện tập thể thao, nâng cao trình độ học vấn, tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thi đua phát triểu kinh tế, xung kích tình nguyện vì cộng đồng, ĐVTN xã Nậm Hàng đã khẳng định sức trẻ, bản lĩnh và sự cống hiến của thanh niên trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nguồn: Báo Lai Châu