A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ thành phố Lai Châu phát triển kinh tế

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, nhiều thanh niên thành phố Lai Châu đã tích cực phát triển kinh tế bằng các mô hình kinh tế hiệu quả, việc làm thiết thực. Qua đó, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho gia đình và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Sau khi được Thành đoàn giới thiệu, chúng tôi đã liên hệ gặp anh Lò Văn Bích (SN 1992) - Giám đốc Công ty Vệ sinh công nghiệp Thành Phát có trụ sở tại tổ dân phố số 5, phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu). Khi ấy anh đang cùng với nhân công của công ty vệ sinh ngôi nhà mới nhận. Dừng tay lau cửa sổ, anh Bích chia sẻ: “Tôi quê ở xã Trung Đồng (huyện Tân Uyên), bén duyên với nghề vệ sinh các công trình, nhà ở khi tôi còn là sinh viên Trường Đại học Thái Nguyên. Sau khi ra trường, năm 2017, nhận thấy dịch vụ dọn nhà trên địa bàn thành phố Lai Châu còn ít người làm, tôi đã lựa chọn công việc này. Nhưng, phải sau một thời gian dài vừa đi lắp camera thuê, vừa phát tờ rơi tôi mới nhận được đơn đầu tiên của khách hàng”.

Công việc dọn vệ sinh nhà ở, công trình giúp anh Lò Văn Bích - Giám đốc Công ty Thành Phát thu nhập cao.

 

Khi nhu cầu dọn nhà của khách hàng ngày một cao, anh Bích đã thuê một số sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu và anh, chị em thân thiết ở Tân Uyên làm. Đến năm 2018, anh Bích thành lập Công ty Vệ sinh công nghiệp Thành Phát chuyên vệ sinh nhà, các công trình cũ, mới. Hiện, công ty có 8 lao động thường xuyên, với mức tiền công từ 200-270 nghìn đồng/người/ngày. Tính đến nay, công ty đã vệ sinh hơn 1 nghìn công trình, nhà ở trong và ngoài tỉnh.

Anh Bích chia sẻ: Với tôi, bí quyết đơn giản để có được sự tin cậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm và hài lòng về dịch vụ là khi nhận các công trình phải làm sạch sẽ, cẩn thận. Với số vốn khởi điểm là 13 triệu đồng đến nay doanh thu công ty đạt từ 500 - 700 triệu đồng/năm. Trong thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, Thành đoàn đã động viên hỗ trợ tôi vay 50 triệu đồng từ chương trình khởi nghiệp, tạo động lực giúp tôi vượt qua khó khăn.

Cùng mang khát vọng làm giàu như anh Bích, anh Lê Xuân Khương (tổ dân phố số 21, phường Tân Phong) mạnh dạn từ bỏ công việc ở ngân hàng về phát triển hệ thống sản phẩm hoa hồng ngoại tại thị trường Lai Châu - Hà Nội. Năm 2015 bắt đầu trồng với diện tích vài nghìn mét, đến nay gia đình anh trồng 3ha. Lý do anh Khương kinh doanh mặt hàng này bởi sau khi tìm hiểu, anh thấy hoa hồng ngoại là mặt hàng mới, giá ổn định, được thị trường chào đón, hơn nữa trên địa bàn tỉnh chưa ai trồng. Thời gian khai thác hoa từ tháng 2-9 hàng năm. Hoa có giá từ 5-10 nghìn đồng/bông. Còn những tháng cuối năm, anh Khương tỉa cây bán. Anh Khương thuê từ 6 - 10 lao động, tiền công trung bình 6 - 7 triệu đồng/tháng. Doanh thu từ hoa hồng ước tính khoảng hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài anh Bích, anh Khương trên địa bàn thành phố còn có nhiều thanh niên nhiệt huyết, mạnh dạn trên con đường lập thân lập nghiệp như anh Mai Thế Hòa ( tổ dân phố số 7, phường Đoàn Kết). Năm 2018, anh Hòa khởi động kinh doanh bằng việc mở dịch vụ dụng cụ thể thao. Tuy nhiên, dịch Covid-19 xảy ra cũng đã ảnh hưởng đến việc kinh doanh mặt hàng này. Để kịp thời thích ứng với tình hình, anh Hòa thuê thêm mặt bằng kinh doanh cửa hàng bánh tráng thương hiệu Tana. Với hình thức bán hàng trực tiếp và giao sản phẩm theo yêu cầu khách hàng đã giúp anh tăng nguồn thu nhập mỗi tháng từ 50-60 triệu đồng. Hiện, cửa hàng bánh tráng Tana có 5 nhân viên, chủ yếu là các sinh viên mới ra trường với mức lương từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Nói về phong trào thanh niên thành phố phát triển kinh tế, chị Bế Thị Bằng - Bí thư Thành đoàn Lai Châu cho biết: Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, thời gian qua, Thành đoàn tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích thanh niên tự tin khởi nghiệp. Đồng thời, tuyên truyền về các chính sách, mô hình kinh tế của thanh niên trên các trang zalo, fanpage của Thành đoàn để thanh niên trong các đơn vị tìm hiểu, học tập kinh nghiệm. Hỗ trợ thông tin, kiến thức kỹ năng để các hoạt động, ý tưởng khởi nghiệp, lập nghiệp đi vào thực tiễn. Nhờ đó, với sự nhanh nhẹn, năng động của tuổi trẻ nhiều thanh niên đã nỗ lực phát triển kinh tế theo hướng mới là kinh doanh dịch vụ. Tuy số lượng thanh niên phát triển kinh tế theo hướng này chưa nhiều, song đó cũng là tín hiệu khả quan, chứng tỏ phong trào thanh niên phát triển kinh tế đã khởi sắc so với thời gian trước đây.

Tin rằng với sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, thanh niên trên địa bàn thành phố sẽ phát triển nhiều mô hình kinh tế mới, góp phần làm giàu cho gia đình, xây dựng thành phố Lai Châu ngày càng giàu đẹp.


Nguồn: Báo Lai Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: