Lai Châu Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên

Nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực. Từ đó, trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, khơi dậy đam mê và ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp - tạo tiền đề giúp các em có thêm động lực, kinh nghiệm trong quá trình lập nghiệp.

Câu Lạc bộ khởi nghiệp Trường THPT Chuyên  Lê Quý Đôn, Thành phố Lai Châu

Trang bị kiến thức khởi nghiệp

Bên cạnh việc đổi mới chương trình đào tạo theo hướng phát huy năng lực người học và đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, giảm giờ học lý thuyết, tăng khối lượng thực hành, chú trọng rèn luyện kỹ năng thực hành nghề nghiệp, Đoàn các trường THPT, Cao đẳng Cộng đồng tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm trang bị kiến thức về khởi nghiệp, sáng tạo cho học sinh, sinh viên như: Tổ chức các lớp tập huấn, diễn đàn khởi nghiệp, lập nghiệp cho sinh viên; tổ chức Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên.  Thông qua các hoạt động nhằm truyền tải nhiều nội dung bổ ích, hấp dẫn về các vấn đề khởi nghiệp, mang chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về tư vấn hướng nghiệp đến gần hơn với thanh niên, trang bị và củng cố những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho các bạn đoàn viên, thanh niên và sinh viên bước vào con đường khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng thời, tạo cơ hội cho các bạn được định hướng, học hỏi và tiếp thu những xu hướng, tiềm năng nghề nghiệp, cách thức hội nhập doanh nghiệp và yêu cầu của các doanh nghiệp đối với ứng viên tìm việc. Trên cơ sở đó, giúp các bạn có những kiến thức và định hướng chọn nghề phù hợp cho bản thân.

Ảnh: Đồng chí Phạm Ngọc Đang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn trao giải cho các em đạt giải tại Cuộc thi

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lai Châu chức cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên ”. Cuộc thi đã thu hút nhiều dự án chất lượng và có tính khả thi cao tham dự, trong đó có đối tượng học sinh, sinh viên. Sau mỗi cuộc thi, các ý tưởng, dự án tiềm năng sẽ được hướng dẫn phương pháp, kiến thức để hoàn thiện, phát huy và hiện thực hóa trong thực tiễn; thúc đẩy và hướng dẫn đoàn viên, thanh niên áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế.

Đoàn viên thanh niên tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp năm 2021

Phong trào sinh viên khởi nghiệp, ý tưởng sáng tạo và sinh hoạt các câu lạc bộ học thuật trong nhà trường cũng diễn ra sôi nổi với các hội thi chuyên môn nghiệp vụ, rèn nghề cho sinh viên. Đây thực sự là những ngày hội và là sân chơi bổ ích cho sinh viên. Thông qua các hội thi, kiến thức, nghiệp vụ và ý thức nghề nghiệp của học sinh, sinh viên đã được nâng lên rõ rệt, làm cho sinh viên thấy yêu nghề và gắn bó với nghề nghiệp. Đặc biệt, để khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo của tuổi trẻ, tạo tiền đề cho sinh viên khởi nghiệp trong tương lai, nhà trường thường xuyên đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên ở tất cả các khoa, các ngành. Nhiều đề tài của sinh viên tham gia NCKH ở cấp trường. Một số đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, có ý nghĩa trong đời sống thực tế.