Đội hình tri thức trẻ cấp tỉnh tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật “trồng dứa” cho đoàn viên, thanh niên

Nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh cây dứa huyện Nậm Nhùn, quan tâm định hình vùng sản xuất chuyên canh, chuyển giao khoa học kỹ thuật để tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản hàng hóa. Sáng ngày 17/10/2023, Đội hình tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh (do Tỉnh đoàn thành lập) đã tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng dứa cho đoàn viên, thanh niên tại xã Lê Lợi huyện Nậm Nhùn.

Tham gia buổi chuyển giao, các đoàn viên, thanh niên được Đội trí thức trẻ cấp tỉnh tổ chức tham quan học tập thực tế tại mô hình trồng dứa của Anh Lù Văn Cánh, Bí thư đoàn xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn và được tập huấn nội dung kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa, cụ thể như: chọn giống cây trồng, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, xử lý cho trái rải vụ, chủ động thời điểm thu hoạch; cách sơ chế, chế biến nhằm đa dạng hóa sản phẩm từ trái dứa phục vụ nhu cầu thị trường.

Thông qua buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật đã trang bị các kiến thức, kỹ năng về kỹ thuật trồng và chăm sóc dứa, nhân rộng mô hình hay, cách làm giàu hiệu quả. Tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có cơ hội giao lưu, học hỏi, trải nghiệm thực tế và đúc kết kinh nghiệm cho mình.

Có thể thấy, việc tập huấn, chuyển giao KHKT vào sản xuất cho đoàn viên, thanh niên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nhằm giúp thanh niên có tiền đề trong khởi nghiệp. Thời gian tới, Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo Đội tri thức trẻ tình nguyện cấp tỉnh tổ chức các lớp tập huấn để thanh niên có thể tiếp cận tối đa việc ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tham gia phát triển kinh tế, đặc biệt là vấn đề nông nghiệp 4.0 trong giai đoạn hiện nay.