A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi

Với tinh thần ham học hỏi, quyết tâm thoát nghèo, anh Phàn Phủ Hùng - Bí thư Chi đoàn bản Sòn Thầu 1 (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ)  vượt qua nhiều khó khăn, thử thách vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình anh thu lãi 50 - 60 triệu đồng.

Được sự giới thiệu, chỉ đường của cán bộ Đoàn xã Ma Ly Pho, chúng tôi đến nhà anh Phàn Phủ Hùng không mấy khó khăn. Ngôi nhà xây 2 tầng khang trang nổi bật giữa bản làng người Dao; phía sau nhà, anh Hùng đang mải miết chăm sóc đàn lợn. Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết, anh sinh ra và lớn lên tại bản Sòn Thầu 1. Do cuộc sống gia đình khó khăn, nhà lại đông anh em nên mới học hết lớp 9 (năm 2006) anh Hùng phải nghỉ học ở nhà. Hàng ngày anh cùng bố mẹ, vợ (anh lấy vợ năm 2004) ra ruộng, lên nương trồng, chăm sóc lúa, ngô nhưng với cách làm truyền thống canh tác phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, sử dụng giống địa phương nên hiệu quả kinh tế không cao. 

May mắn vài lần được tham gia các lớp tập huấn, tham khảo kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi trên sách báo, anh Hùng đúc rút được kinh nghiệm, vận động bố mẹ đưa giống lúa, ngô mới vào gieo trồng. Ngoài ra, anh cũng tìm hiểu thị trường biết cây ngô được giá, dễ tiêu thụ nên gia đình tập trung mở rộng diện tích đất trồng ngô. Nắm bắt cơ hội kịp thời, sau vài năm kinh tế gia đình anh dần khấm khá, từ hộ trung bình trở thành hộ khá của bản, có của ăn của để. Dưới sự ủng hộ của bố mẹ, năm 2012, anh Hùng xây dựng được ngôi nhà 2 tầng trị giá 300 triệu đồng.

Vốn là người chịu khó, ham học hỏi lại dám nghĩ, dám làm, ngay khi bắt đầu cuộc sống mới, anh Hùng cũng là người chủ động định hướng, cùng vợ trồng lúa 2 vụ, trồng sắn, chăn nuôi thêm lợn, gà. Đặc biệt, bằng sự nhạy bén của mình ngay khi thấy ngô hạt khó bán, giá thấp anh đến các hộ làm kinh tế giỏi trong và ngoài xã để học hỏi kinh nghiệm. Nắm bắt được cây chuối tây phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu địa phương, dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, dễ bán anh mạnh dạn chuyển dần đất trồng ngô sang trồng chuối. Từ vài trăm mét vuông, đến nay gia đình anh đã trồng được trên 1ha chuối. 

Anh Hùng cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi nuôi 10 con lợn, vài chục con gà, trồng lúa, sắn. Mỗi năm thu về 1 tấn thóc vừa để ăn vừa chăn nuôi. Riêng sắn chủ yếu bán củ tươi cho các thương lái, 1 năm thu từ 10 - 20 triệu đồng tiền lãi. Cây chuối giờ là nguồn thu lớn nhất của gia đình, mỗi ngày bình quân chuối cho thu nhập trên 100.000 đồng”. Từ đây, anh Hùng có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, nuôi 2 con ăn học và mua được 2 xe máy, 1 máy xay xát, 1 máy cày phục vụ sản xuất và nhu cầu gia đình.

Điều đáng quý ở Hùng không chỉ là biết vượt khó làm giàu khi tuổi đời còn trẻ (SN 1988) mà anh còn nhiệt tình động viên, khích lệ nhiều đoàn viên thanh niên khác trong bản vươn lên phát triển kinh tế. Hơn nữa, với trên 10 năm là Bí thư Chi đoàn anh luôn là hạt nhân đoàn kết, tập hợp thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn.

Nhận xét về anh Hùng, anh Lý Việt Anh - Bí thư Đoàn xã Ma Ly Pho nói: “Anh Hùng là một trong những Bí thư Chi đoàn tiêu biểu, năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và là người làm kinh tế giỏi. Tấm gương sáng của anh Hùng đã và đang được nhiều đoàn viên thanh niên khác trong xã, bản học tập, noi theo”.


Nguồn: tinhdoan.laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: