A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Thầm lặng người lính giữ kho

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ:“Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, Trung úy Cứ A Lử- Thủ kho Quân khí thuộc Phòng Kỹ thuật (Bộ CHQS tỉnh) ngày lại ngày vẫn lặng lẽ với công việc bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, khí tài, đạn dược…

Sinh năm 1983 trong một gia đình người H’Mông giàu truyền thống cách mạng ở xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Ngay từ nhỏ Cứ A Lử đã có niềm mơ ước trở thành người lính, phục vụ trong quân đội nhân dân Việt Nam.

Trung úy Cứ A Lử (người mặc đồ bảo hộ lao động) báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng nhà kho với Đoàn cán bộ của Tổng cục Kỹ thuật.

Bằng sự phấn đấu không mệt mỏi sau những năm tháng còn là học sinh, tháng 11 năm 2003, sau khi tốt nghiệp trung học học thông, Cứ A Lử được tuyển vào học tạo nguồn tại Trường sỹ quan Lục quân 2.

Với tính cách cẩn thận, tỉ mỉ và được lãnh đạo, chỉ huy đơn vị tạo điều kiện, tháng 7 năm 2004, Cứ A Lử đã thi đỗ và học tại Trường trung cấp Quân khí. Qúa trình học tập tại trường là điều kiện lý tưởng để Cứ A Lử học tập, trau dồi kiến thức, phát huy những khả năng của mình. Chính vì vậy mà lãnh đạo, Chỉ huy trường Trung cấp Quân khí đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm, khả năng chuyên môn của Cứ A Lử.

Tốt nghiệp ra trường, tháng 3 năm 2007, với tuổi đời, tuổi quân còn trẻ Cứ A Lử đã tình nguyện lên nhận công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Sau một thời gian công tác, Cứ A Lử được cấp trên tin tưởng giao trọng trách thủ kho Quân khí - Phòng Kỹ thuật. Dù ở đâu và cương vị nào thì điều mà cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn ghi nhận đối với trung úy Cứ A Lử đó là ý chí vượt khó, tinh thần trách nhiệm.

Với vai trò là một thủ kho Quân khí, trung úy Cứ A Lử luôn đảm nhiệm và làm tốt nhiệm vụ: bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tuyệt đối an toàn; vũ khí, khí tài, đạn dược do anh tiếp nhận, quản lý, bảo dưỡng luôn phát huy tốt tính năng kỹ chiến thuật.

Nhiều người cho rằng, lính giữ kho công việc thầm lặng, đơn điệu nhưng khi tiếp xúc với trung úy Cứ A Lử, tôi mới hiểu phía sau gương mặt sạm nắng, những bộ quần áo lấm lem dầu mỡ là những tâm hồn rất trẻ trung, tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

 Lau nhanh giọt mồ hôi trên trán, anh tâm sự: “Công việc của đơn vị khá nhiều nhưng anh em luôn đoàn kết, vui vẻ giúp đỡ nhau, nên trong sinh hoạt và công tác tôi thấy rất thoải mái. Mơ ước được trở thanh người lính Quân khí, được gắn bó lâu dài trong quân đội của tôi đã trở thành hiện thực. Đó là động lực giúp tôi vượt qua và hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Gần 10 năm gắn bó với chức danh thủ kho Quân khí, tôi luôn tự hào về những người lính giữ kho, luôn trẻ khỏe, năng động, nhiệt tình sáng tạo…”.

Qua tìm hiểu tôi được biết, trung úy Cứ A Lử phải quản lý một lượng lớn vũ khí, đối mặt với không ít nguy hiểm, nguy cơ cháy nổ và hàng nghìn rủi ro khác nếu làm sai thao tác.

Song với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn vững, sự cẩn thận, tỉ mỉ, anh đã cùng đồng đội khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết thực hiện nghiêm túc, đồng bộ nhiều giải pháp, do đó trong suốt những năm qua, kho tàng đã được bảo đảm an toàn tuyệt đối…

Kiểm tra từng lô đạn để phát hiện những dấu hiệu bất thường là công việc hàng ngày của thủ kho. Chứng kiến cảnh anh chăm chú, tỉ mẩn làm việc chúng tôi thực sự khâm phục sự nhẫn nại của những người lính thủ kho nói chung và trung úy Cứ A Lử nói rêng.

Ngoài việc thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm vững các quy tắc an toàn kho, trung úy Cứ A Lử luôn học hỏi kinh nghiệm của đồng đội và thường xuyên tự nghiên cứu, tự học, huấn luyện xử lý thành thạo các tình huống có thể xảy ra.

Nhà kho do trung úy Cứ A Lử quản lý luôn có giá cứu hỏa, bình chữa cháy, xô, xẻng, thang, gậy, bùi nhùi, câu liêm, bể chứa cát, chứa nước luôn đầy ắp, sẵn sàng ứng cứu cho các nhà kho khi xảy ra tình huống không an toàn.

 “Để kho luôn thông thoáng, an toàn, bên cạnh việc kiểm tra, vệ sinh kho thường xuyên, hằng ngày trung úy Cứ A Lử đều tới từng ngóc ngách của kho để kịp thời phát hiện, cách ly những lô đạn có vấn đề bất thường, kịp thời báo cáo, tham mưu có hiệu quả cho cấp trên có phương án tiếp nhận, thực hiện đúng quy định an toàn trong giao nhận, phân lô, sắp xếp đạn dược theo đúng nhóm an toàn. Nhóm đạn dược cấp 5 đều được tháo gỡ, hủy, đốt bảo đảm chặt chẽ, an toàn tuyệt đối.

Thượng úy Trịnh Đình Tứ - Chủ nhiệm Kho Kỹ thuật khẳng định: “Nhiều năm qua đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng súng pháo, khí tài đạn dược; cấp phát, tiếp nhận vũ khí trang bị cho các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, hội thao, hội thi và xử lý đạn dược. Có được kết quả như vậy có phần đóng góp không nhỏ của trung úy, thủ kho Quân khí Cứ A Lử”.

Với kết quả đã đạt được trong những năm qua, trung úy Cứ A Lử đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích trong lĩnh vực công tác. Hằng năm trung úy Cứ A Lử được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; đạt giải Ba tại Hội thi thợ giỏi do Công đoàn Quân khu tổ chức. Những cống hiến của trung úy Cứ A Lử đã và đang tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng được đồng chí, đồng đội học tập và noi theo.

 

Thế Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: