A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lò Phương Thùy – Tấm gương điển hình về tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”, là “Người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên” em Lò Phương Thùy - học sinh lớp 12C1 (Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh) luôn cố gắng không ngừng trong học tập, rèn luyện, hoạt động phong trào và nghiên cứu khoa học... để lại ấn tượng đẹp trong lòng thầy cô giáo, bạn bè cùng trang lứa. Em là học sinh duy nhất đang được Chi bộ nhà trường hướng dẫn hoàn thiện “Hồ sơ kết nạp đảng viên” để được kết nạp Đảng.

Nỗ lực trong học tập

Đến thăm Thùy ở kí túc xá Nhà trường vào một ngày cuối tháng 4, khi em đang viết đơn xin vào Đảng, tôi có dịp trò chuyện, tâm sự cùng em. Thùy sinh ra và lớn lên bên dòng Sông Đà tại bản Mường Tè, xã Mường Tè, cách thị trấn huyện Mường Tè khoảng 30km, trong một gia đình tri thức người dân tộc Thái, bố mẹ đều làm trong ngành Giáo dục.

Em kể lại: “Hồi còn nhỏ nhìn bố em ngày ngày lên lớp giảng dạy, truyền kiến thức cho bao thế hệ học sinh, em ước mơ sau này trở thành nhà giáo giống bố. Bố vẫn thường khuyên 2 chị em muốn thành công không con đường nào khác là học tập và rèn luyện. Do đó, em luôn cố gắng học tập để không phụ công bố mẹ”. Tuổi thơ lớn lên trên mảnh đất khó khăn, sỏi đá với những người dân lam lũ, tần tảo sớm hôm, nhất là bạn bè trang lứa không có điều kiện tham gia học tập. Chứng kiến những mảnh đời khó khăn và hiểu được sự may mắn của bản thân được nuôi dưỡng trong một gia đình có truyền thống hiếu học, em luôn trân trọng và ý thức được trách nhiệm của bản thân cần cố gắng vươn lên học tập tốt, để mai này trở thành người có ích cho bản làng, quê hương, xã hội.

Em Lò Phương Thùy -  Học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh (người ở giữa) trao đổi bài cùng các bạn trong lớp.

Em Lò Phương Thùy -  Học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh (người ở giữa) trao đổi bài cùng các bạn trong lớp.

Sống trong môi trường giáo dục lành mạnh đó, từ nhỏ Thuỳ đã thể hiện là cô bé thông minh và ham học hỏi. Mỗi năm học Thuỳ đều đạt học sinh giỏi toàn diện, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Nhờ sự nỗ lực của bản thân Thuỳ đã đỗ thủ khoa vào Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Sống và học tập trong môi trường mới, xa gia đình lại tôi luyện thêm cho em tính tự lập, năng động, sáng tạo và kiên cường hơn.

Chia sẻ bí quyết học tập em Thùy cho biết: “Đối với em, mỗi môn học đều đem lại sự lý thú và bổ ích riêng. Để học tập đạt kết quả cao nhất em đã xây dựng phương pháp học tập phù hợp với bản thân, trước tiên là lập thời gian biểu thật khoa học, nhờ vậy mà em có thể cân bằng giữa học tập, sinh hoạt, nghiên cứu khoa học và nghỉ ngơi. Ngoài tự giác trong việc học tập, chú ý nghe thầy cô giảng, hăng say phát biểu, học tập nhóm, hoàn thành đầy đủ bài tập và ôn lại bài đều đặn thì hiểu được bản chất của vấn đề là điều quan trọng. Từ đó sẽ dễ dàng giúp đỡ, giảng giải cho các bạn và cũng là cách để em ôn lại kiến thức hiệu quả hơn. Những bài nào khó, chưa hiểu em hỏi luôn các thầy cô để thầy cô chỉ bảo định hướng kịp thời. Duy trì phương pháp tự học, chủ động tìm tòi sáng tạo, tích cực tự nghiên cứu tài liệu, sách tham khảo, học hỏi thầy cô, bạn bè để biết rộng, hiểu sâu. Thêm vào đó, em chú trọng liên hệ, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để nhớ bài lâu hơn” ...

Hăng hái tham gia các hoạt động phong trào

Không chỉ là cô học trò có bề dày thành tích học tập, Thuỳ còn hăng hái thăm gia các hoạt động ngoại khoá do nhà trường tổ chức. Với Thuỳ tham gia phong trào để rèn luyện, trưởng thành và góp phần nâng cao chất lượng học tập của bản thân. Dù hoạt động to hay nhỏ mỗi khi có Thuỳ, phong trào dường như được khuấy động và thu hút các bạn học sinh nhiều hơn.

Thầy giáo Lâm Anh Dũng – Bí thư Đoàn trường đã tự hào kể: “Thuỳ là một đoàn viên năng động, sáng tạo. Khi tổ chức hoạt động nếu giao cho em Thuỳ chúng tôi hoàn toàn yên tâm. Em có khả năng tập hợp các bạn học sinh cùng tham gia và trải nghiệm. Đặc biệt, Thuỳ có năng khiếu và tự tin dẫn các chương trình như một MC thực thụ. Thuỳ là niềm tự hào của tập thể nhà trường, em đã tích cực tham gia các hoạt động như: Cùng các bạn tham gia sân khấu hóa, hoạt cảnh các ca khúc cách mạng tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng Liệt sĩ; chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, thăm và tặng quà gia đình chính sách. Phụ trách thiết kế mô hình, video clip “Học tập và làm theo Bác”.

Ngoài thời gian học tập em Lò Phương Thùy -  Học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do nhà trường tổ chức.

Ngoài thời gian học tập em Lò Phương Thùy -  Học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do nhà trường tổ chức.

Dịp nghỉ hè, Thùy đăng kí tham gia hoạt động thiện nguyện tiếp sức mùa thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Mường Tè; tuyên truyền, hướng dẫn người dân ở thị trấn cài đặt Bluezone do Huyện đoàn Mường Tè tổ chức. Đặc biệt, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, em đã vận dụng kiến thức hóa học được học ở trường để pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn cho gia đình, hàng xóm sử dụng nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19...

Đam mê nghiên cứu khoa học về chủ đề “Đoàn viên thanh niên học tập và làm theo Di chúc của Bác Hồ”

Ngồi trên ghế nhà trường ngoài học những kiến thức chính khóa em còn được học tập và nghe các mẩu chuyện giản dị về Bác, rồi em kể chuyện những mẩu chuyện trong cuốn sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” cho các bạn trong lớp nghe, Thùy dần nuôi dưỡng ước mơ và phấn đấu học tập rèn luyện bản thân mình.

Thùy nghĩ: Nhiệm vụ quan trọng nhất của người học sinh là rèn luyện đạo đức, gương mẫu đi đầu trong học tập. Làm theo Bác bằng cả suy nghĩ và hành động ngay từ việc làm nhỏ nhất, nhưng phải hết sức thiết thực, cụ thể. Cũng từ đó khơi gợi cho em hình thành ý tưởng khoa học, cùng với bạn đồng hành say mê nghiên cứu khoa học về chủ đề đoàn viên thanh niên học tập và làm theo Di chúc của Bác Hồ với dự án “Phát triển, nhân rộng ấn phẩm sách in, báo chí từ dự án xây dựng cẩm nang thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đoàn viên thanh niên tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu”.

Sản phẩm của công trình nghiên cứu khoa học là ấn phẩm sách lý luận chính trị “Kế tục sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của thế hệ thanh niên Việt Nam” (Chủ yếu dành cho đối tượng đoàn viên thanh niên trong các nhà trường THPT). Thùy nâng niu cuốn sách và cho biết: “Cuốn sách cung cấp những luận cứ khoa học, là tài liệu tham khảo quý có giá trị thực tiễn mà em cùng đồng chủ biên tâm huyết viết bằng cả trái tim về những “việc” cụ thể, dễ hiểu trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, trau dồi bản lĩnh chính trị, nâng cao ý thức công dân, tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Giúp đoàn viên thanh niên trong nhà trường thấm nhuần học tập và làm theo Di chúc của Người, trở thành "Người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên”. Sách được Nhà xuất bản Lao động đề nghị Cục Xuất bản, In và Phát hành của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp mã số quốc tế ISBN 978-604-301-905-6 phát hành trong toàn quốc, lưu chiểu tại Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Thư viện Quốc gia, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Nhà Xuất bản Lao động”.

Đồng thời, Thùy đồng tác giả của 16 tin, bài báo về chủ đề “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được đăng trên Báo Lai Châu. Ngoài dự án nghiên cứu khoa học trên, em còn cùng hai người bạn đồng hành thực hiện thêm hai dự án: “Văn hóa đọc, hội tụ và lan tỏa”; “Phát triển hoạt động STEM cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu” có tầm ảnh hưởng cấp tỉnh.

Nhớ lời Bác Hồ dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Thùy như một con ong chăm chỉ thi đua lập được nhiều thành tích với bộ siêu tập giải thưởng ấn tượng, điển hình như: Giải ba, khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh; giải tư, giải nhì, giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trong 3 năm học; giải ba cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh; giải nhất mô hình và giải nhì thiết kế video, clip “Học tập và làm theo Bác”; giải ba cuộc thi hát Tiếng Anh... cùng nhiều giải thưởng khác.

Với khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động phong trào trong gần 3 năm học vừa qua, em Thùy đều là học sinh giỏi toàn diện, được Tỉnh đoàn Lai Châu tặng Giấy chứng nhận “Học sinh 3 tốt”; Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn khối trường học; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua; là tấm gương điển hình tiên tiến của ngành Giáo dục. Cũng vì thế mà em được Chi bộ nhà trường đề nghị Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt làm hồ sơ để kết nạp Đảng.

Đó là niềm vinh dự của bản thân, gia đình, quê hương em và nhà trường, Thùy xúc động nói: “Năm học lớp 12 sắp kết thúc, chỉ còn thời gian ngắn nữa là chúng em phải chia tay các thầy cô và mái trường, em xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành, sâu sắc đến các thầy cô giáo, các cô chú trong Hội đồng sư phạm nhà trường và tập thể lớp luôn giúp đỡ, bồi dưỡng em trong gần 3 năm học cấp ba. Em tự nhủ sẽ cố gắng phấn đấu không ngừng học tập và rèn luyện để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu của cha mẹ, thầy cô, bạn bè”.

Thuỳ là tấm gương sáng, là hình mẫu thanh niên sáng tạo không ngừng, có khát vọng vươn lên, tích cực học tập và làm theo lời Bác giúp các bạn học sinh khác học tập, noi theo, ra sức rèn đức, rèn sức, luyện tài góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Trần Thị Hường - Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: