Huyện Nậm Nhùn tích cực xây dựng Đoàn cơ sở 3 chủ động

Nhằm đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng và hoạt động Đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai thực hiện Đoàn cơ sở 3 chủ động bám sát Hướng dẫn số 17-HD/TĐTN-TCKT, ngày 04/7/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn về xây dựng Đoàn cơ sở 3 chủ độn giai đoạn 2018 - 2022.

Để xây dựng Đoàn cơ sở 3 chủ động, Đoàn cơ sở phải thực hiện đảm bảo, có hiệu quả đồng thời 03 tiêu chí: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; Chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; Chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan. Trong đó tiêu chí "Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị" gồm các nội dung: Chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, nhu cầu, tâm tư nguyện vọng của từng đoàn viên, thanh thiếu niên kể cả các thông tin trên mạng xã hội. Chủ động trong công tác quản lý đoàn viên, quy trình trưởng thành đoàn, kỷ luật đoàn viên; ... Đồng thời phải chủ động rà soát, thống kê, lập danh sách những đoàn viên, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên yếu thế để giúp đỡ.

Trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn chủ động triển khai chương trình công tác hằng năm của đơn vị, tổ chức các hoạt động tạo môi trường giáo dục rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương, đơn vị; triển khai thực hiện công trình, phần việc thanh niên. Chủ động xây dựng và phát triển tổ chức, đặc biệt trong việc thực hiện chủ trương 1+1 và chủ động trong kiểm tra, đánh giá, tự phê bình và phê bình; trong phát hiện và nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến.

Tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu và Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Ngoài ra, để nâng cao hoạt động, Đoàn cơ sở cần tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan, cụ thể: Chủ động tham mưu cấp ủy Đảng về cơ chế, nội dung trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; trong chỉ đạo các hoạt động phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể để thực hiện tốt công tác thanh niên. Chủ động tham mưu cấp ủy Đảng thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ Đoàn tại cơ sở. Tham mưu công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng; chủ động trong tham mưu cơ chế, chính sách nhằm thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương, đơn vị. Chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị.

Tham gia hỗ trợ lực lượng y tế trông công tác tiêm phòng vắc xin

Tác giả: Phan Bảo Ngọc
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn