A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh

Hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp tại các trường THPT là hoạt động được tổ chức thường niên của trường nhằm giới thiệu thông tin tuyển sinh, đồng thời cung cấp cho các em học sinh các vấn đề như: Tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề; Những nguyên nhân chọn ngành nghề sai; Hậu quả việc chọn sai ngành nghề; Chọn đúng ngành nghề cần các yếu tố nào; Cân nhắc mặt trái của ngành nghề khi chọn nghề; Thông tin những ngành học thu hút nguồn nhân lực trong tương lai

           Đầu năm học Huyện đoàn đã xây dựng Chương trình năm học 2021-2022, chỉ đạo Đoàn trường học phối hợp triển khai hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, phối hợp với trung tâm giới thiệu việc làm đi tư vấn cho các trường THPT trên địa bàn.

          Việc hướng nghiệp cho học sinh THPT rất quan trọng chính vì thế gia đình và nhà trường cần giúp học sinh hiểu rõ bản thân mình, biết mình đam mê lĩnh vực nào, có năng lực ở nhóm công việc gì, muốn làm nghề gì và trở thành ai trong tương lai. Việc hiểu rõ bản thân giúp các em có động lực vượt qua được các định kiến nghề nghiệp của xã hội, có cơ sở để không phải chọn theo số đông, theo kỳ vọng của mọi người xung quanh, bởi không phải khuynh hướng nào cũng phù hợp với từng cá nhân.

           Bên cạnh đó, việc hiểu rõ chính mình giúp các em có niềm tin vào bản thân, xác định mục tiêu, lộ trình học tập phù hợp. Gia đình và nhà trường không nên ép buộc hay có các lời khuyên mang tính giả định gây hoang mang tâm lý của các em, thay vào đó cần thể hiện rõ vai trò đồng hành, khuyên nhủ, động viên, có thái độ sẵn sàng chia sẻ và giúp các em hiểu ý nghĩa của việc hiểu rõ chính mình.

Trường DTNT

Trường THPT Sìn Hồ

Trường THPT Nậm Tăm 

Trường TTGDNN-GDTX

          “Khi định hướng nghề nghiệp được tổ chức tốt, các em sẽ nhận thức được tầm quan trọng của lựa chọn nghề nghiệp. Từ đó, có lựa chọn đúng ngành nghề ngay từ đầu, giúp các em phát huy năng lực, sở trường của mình. Chỉ có “lành nghề”, dù là nghề gì, sự xuất sắc trong nghề là yếu tố quyết định đưa tới thành công. Vì thế, chọn nghề có thể nói là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người. Chọn cho mình nghề nghĩa là chọn cho mình một tương lai”, ThS Trịnh Hữu Chung khuyến nghị.

           Theo ThS Trịnh Hữu Chung, định hướng nghề nghiệp cho học sinh phải chú trọng cách tư vấn sao cho phù hợp, hướng dẫn cho các em có kế hoạch, sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ví dụ, tháng mấy các em nghiên cứu, tìm hiểu về ngành nghề; tháng nào nghe ngóng thông tin truyền thông… “Tôi nghĩ thời điểm này phù hợp để tư vấn cho học sinh, giúp các em tìm hiểu về ngành nghề, sở thích, sở trường để chọn đúng ngành, đúng nghề. Sau đó, đến tháng 3, các em đặt bút làm hồ sơ là phù hợp, vì đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng”, ThS Chung nói.


Tác giả: Huyện đoàn Sìn Hồ
Nguồn: Huyện đoàn Sìn Hồ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: