Huyện đoàn Sìn Hồ hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp vươn lên thoát nghèo

Huyện đoàn đã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tích cực triển khai, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp cho đoàn viên thanh niênÐến nay, toàn huyện có trên 10 mô hình thanh niên làm kinh tế tiêu biểu. Không chỉ hỗ trợ kết nối về vốn vay, thời gian qua, Huyện đoàn còn phối hợp các Ðoàn trường THPT trên bàn tổ chức các buổi tư vấn định hướng nghề nghiệp cho gần trên 1000 đoàn viên, thanh niên giúp đoàn viên, thanh niên định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường.

Xuất phát từ phong trào Thanh niên khởi nghiệp nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi đã hình thành. Tiêu biểu như mô hình nuôi dê của đồng chí Sùng A Sơn, Bí thư Đoàn xã Sà Dề Phìn với quyết tâm thay đổi nhận thức của thanh niên ở xã mình vươn lên làm giàu nên đồng chí Sơn đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng CSXH và đầu tư thêm chuồng trại để nuôi dê sinh sản. Kết quả đến nay mô hình nuôi dê đang có 80 con mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng.

Xuất thân từ xã biên giới Pa Tần thuộc huyện Sìn Hồ, thanh niên Lò Văn Đức thuộc diện hộ gia đình có công với cách cách mạng và thụ nhập chính của gia đình chủ yếu làm nông, kinh tế gia đình luôn gặp khó khăn nên để vượt qua hoàn cảnh thanh niên Lò Văn Đức đã quyết tâm khởi nghiệp từ việc mở xưởng hàn. Đầu năm 2020, triển khai ý tưởng với quy mô diện tích nhà xưởng 100m2,  kinh đầu tư gần 700.000.000đ ( Bảy trăm triệu đồng) từ vốn tiết kiệm và vay từ ngân hành chính sách xã hội để đầu tư vào các hạng mục: xây nhà xưởng, vật liệu, ô tô, trang thiết bị phục vụ sản xuất. Kết quả tổng danh thu (năm) sau khi trừ hết các chi phí đạt trên hơn 300.000.000đ ( Ba trăm triệu đồng) và tạo việc làm thường xuyên cho 3 thanh niên với mức thu nhập ổn định từ 6.000.000đ – 9.000.000đ, lao động mùa vụ với với thu nhập từ 200.000đ – 250.000đ  người/ngày cho 4-6 người.

Một trong những điểm sáng Thanh niên khởi nghiệp cũng phải kể đến mô hình nuôi hươu của thanh niên Trần Đức Hiệp ở bản Pa Tần 4, xã Pa Tần. Với ý chí thay đổi, vươn lên trong cuộc sống Trần Đức Hiệp đã đầu tư để nuôi hươu. Mô hình nuôi hươu có trên 20 con tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Thời gian tới, Huyện đoàn Sìn Hồ sẽ tiếp tục định hướng, hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số phát triển các mô hình kinh tế, cho vay vốn với hình thức ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nhân rộng các mô hình hiệu quả. Đồng thời, vận động thanh niên tham gia phát triển kinh tế, góp phần cải thiện cuộc sống và xây dựng quê hương.

Tác giả: Lò Yến
Nguồn: Huyện đoàn Sìn Hồ