Huyện đoàn Sìn Hồ tiếp tục duy trì Câu lạc phát triển kinh tế trồng cây Đương Quy

Nhằm tạo ra môi trường sinh hoạt lành mạnh và mối liên kết về kinh tế giữa đoàn viên, thanh niên có ý chí vươn lên làm giàu. Năm 2018, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã thành lập Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế trồng cây Đương quy.

Theo kết quả khảo sát về khí hậu, thổ nhưỡng cũng như trồng khảo nghiệm, công trình nghiên cứu khoa học tại Sìn Hồ cho thấy, cao nguyên Sìn Hồ rất phù hợp để phát triển vùng dược liệu. Kết quả trồng khảo nghiệm dược liệu khi được trồng trên cao nguyên Sìn Hồ có dược tính cao hơn so với các địa phương trên toàn quốc. Hiện trên địa bàn huyện một số loại dược liệu như: đương quy, đỗ trọng, sâm cát cánh, thất diệp lục nhất chi hoa vẫn được trồng rải rác tại các xã Làng Mô, Tủa Sín Chải, Tả Ngảo, Sà Dề Phìn, Phăng Sô Lin, Tả Phìn... Xuất phát từ đó, nhiều hộ gia đình đoàn viên, thanh niên các xã Tả Phìn, Phăng Sô Lin, thị trấn, Sà Dề Phìn, ...đã chuyển sang trồng cây Đương uy. Huyện đoàn Sìn Hồ cũng đã thành lập Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế trồng cây Đương quy. Ban đầu, CLB chỉ gần 20 thành viên đến nay Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế trồng cây Đương quy đã phát triển đến 50 thành viên. CLB luôn hỗ trợ nhau trong việc tìm giống tốt để trồng, chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc và tìm đầu ra hợp lý.

Tuy nhiên, quy mô các hộ gia đình đoàn viên, thanh niên trồng vẫn còn nhỏ lẻ, chủ yếu phục vụ nhu cầu tại chỗ hoặc được các tiểu thương thu mua vận chuyển tới nơi khác tiêu dùng, thiếu đơn vị bao tiêu sản phẩm, chưa đảm bảo đầu ra nên các hộ đoàn viên, thanh niên trồng cây Đương quy vẫn đang loay hoay tìm hướng đi. Mong rằng trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền sẽ kết nối thành công đầu ra cho sản phẩm và giúp cho thanh niên vươn lên thoát nghèo khi lựa chọn trồng cây Đương quy là cây trồng chủ lực của gia đình.

Tác giả: Lò Yến
Nguồn: Huyện đoàn Sìn Hồ