Kỳ họp thứ II Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu

Hôm nay, ngày 05/08/2020 Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và Tổ chức Plan vùng Lai Châu tổ chức Kỳ họp Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu lần thứ 2

Dự và chủ trì Kỳ họp có đồng chí Phạm Ngọc Đang - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, Phó Ban tham vấn Hội đồng trẻ em tỉnh; tham dự Kỳ họp có các đồng chí đại diện Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban tham vấn Hội đồng Trẻ em tỉnh, cán bộ phụ trách các huyện, thành đoàn cùng 33 thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh kỳ họp lần thứ 2 Hội đồng trẻ em

Tại Kỳ họp các thành viên Hội đồng Trẻ em đã thảo luận, chia sẻ ý kiến theo chủ đề: “Xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh; phòng, chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em”; xây dựng thông điệp Kỳ họp Hội đồng Trẻ em. Theo đó, các ý kiến tập trung nêu thực trạng hiện nay tại địa bàn sinh sống như: mùa hè thời tiết nóng nực, nhiều bạn nhỏ ra sông suối tắm, người lớn không kiểm soát được, dẫn đến nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Trong khi đó, tại các huyện không có các lớp dạy học bơi cũng như không trang bị được cho các em kỹ năng phòng, chống đuối nước. Chưa tổ chức được các hoạt động hè, vui chơi giải trí cho các em. Bên cạnh đó, tình trạng tảo hôn vẫn còn; nhiều học sinh còn nhỏ tuổi nhưng tập hút thuốc lá; gây gổ, đánh nhau làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự an toàn của các bạn học sinh khác. Nhiều bạn chưa đủ tuổi đi xe máy nhưng vẫn tham gia giao thông và không đội mũ bảo hiểm là nguy hiểm đến tính mạng và vi phạm pháp luật. Vấn đề trọng nam khinh nữ trong các gia đình; nhiều bố mẹ bắt các con nghỉ học lấy chồng hoặc ở nhà lao động... Các thành viên Hội đồng trẻ em đã thảo luận, thống nhất, tổng hợp được 6 nhóm ý kiến, kiến nghị gửi tới các cấp, các ngành, lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các em, các thành viên Ban tham vấn, lãnh đạo các huyện, thành đoàn đã trao đổi, chia sẻ với thành viên Hội đồng Trẻ em. Đồng thời, làm rõ các các nội dung liên quan đến thực trạng thực hiện quyền của trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em; những hành vi vi phạm quyền của trẻ em tại địa phương; việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; các vấn đề xã hội liên quan đến trẻ em…

Nguồn: Ban Trường học Tỉnh đoàn