A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

THÀNH PHỐ LAI CHÂU TỔ CHỨC HỖ TRỢ THIẾU NHI HỌC TẬP TRỰC TUYẾN, TƯƠNG TÁC LÀNH MẠNH, AN TOÀN TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG

Nhằm hướng dẫn thiếu nhi học tập trực tuyến an toàn trên không gian mạng, Thành đoàn đã chỉ đạo các Liên đội trường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ thiếu nhi học tập an toàn trên môi trường mạng.

Không thể phủ nhận những mặt tích cực của không gian mạng trong cuộc sống, tuy nhiên không gian mạng cũng có nhiều rủi ro và nguy cơ tiềm ẩn như:

 • Thông tin xấu, độc: Trẻ em có thể bắt gặp nội dung xấu, không phù hợp với lứa tuổi như bạo lực, khiêu dâm.
 • Xâm phạm đời tư: Thông tin, hình ảnh đăng tải hay chia sẻ có thể bị kẻ xấu sử dụng vào mục đích xấu như tung tin, lừa đảo, bêu riếu hay đe dọa các em.
 • Bắt nạt: Các em có thể bị cư dân mạng chế giễu, chỉ trích, miệt thị hay bình luận ác ý. Thậm chí các em có thể bị công kích, đe dọa hoặc xuyên tạc các thông tin hình ảnh có liên quan đến các em.
 • Xâm hại tình dục: Một số kẻ xấu tiếp cận, làm quen, và gạ gẫm trẻ em tham gia vào các hành vi như gửi tin nhắn đồi trụy hoặc chia sẻ hình ảnh, đoạn video nhạy cảm. Chúng có thể dùng những hình ảnh và tin nhắn này để ép buộc, đe dọa khiến các em phải vâng lời làm theo các yêu cầu khác. Nhận biết được nhiều nguy cơ đối với Thiếu nhi trong quá trình học tập, ngày 04/11/2022 Thành đoàn đã chỉ đạo các Liên đội tổ chức sinh hoạt An toàn trên không gian mạng và sử dụng mạng xã hội hiệu quả, an toàn.
  Tuyên truyền, hướng dẫn thiếu nhi sử dụng mạng học tập an toàn, lành mạnh
   
   
  Để tránh gặp phải những rắc rối khi sử dụng không gian mạng, các em cần:
  1. Nói không: Không làm quen và trò chuyện với người lạ. Nếu đã lỡ kết bạn thì bỏ chế độ kết bạn và chặn người mà mình không quen biết ngoài đời thực. Không chia sẻ thông tin cá nhân lên mạng. Tuyệt đối KHÔNG chia sẻ thông tin, hình ảnh nhạy cảm, tâm trạng riêng tư.

  2. Kiểm soát: Thoát khỏi chương trình, trang thông tin, phòng chat, xóa phần mềm ứng dụng, tắt máy tính hay điện thoại. Không chia sẻ vị trí định vị của bạn khi sử dụng các ứng dụng trên mạng.

  3. Thông báo: Chia sẻ với bố mẹ, thầy cô – người mà các em tin tưởng, gọi cho Tổng đài 111 về các rắc rối mà em gặp phải để được tư vấn, trợ giúp. Tuyệt đối không GIẤU KÍN rắc rối.

  4. Kiềm chế: Cân nhắc, suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ, bình luận một nội dung, hình ảnh của người khác. Không nên a dua, có những bình luận ác ý, hay hành vi khiếm nhã khi tương tác trên không gian mạng, vì nên nhớ, các hành động của các em có thể ảnh hưởng xấu, gây đau khổ cho bạn bè và những người khác.
  Tuyên truyền tác hại của mạng cho thiếu nhi
  Các hoạt động tuyên truyền về tác hại trên không gian mạng sẽ giúp thiếu nhi hiểu được những nguy cơ tiềm ẩn trên môi trường mạng và sử dụng mạng an toàn hiệu quả, học tập tốt.

Tác giả: Thành đoàn Lai Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: