A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

ANH THỢ HỒ XÂY NHÀ GIÚP NGƯỜI NGHÈO

Anh thợ hồ Trần Thanh Phúc (sinh năm 1990, xã Đức Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã phát tâm xây nhà, sửa nhà cho hộ nghèo với tiền công 0 đồng từ năm 2010 đến nay. Đã có gần 100 căn nhà được anh cùng đồng đội dựng lên, nhiều gia đình khó khăn nhờ đó vững tin vào cuộc sống. Với thành tích ấy, anh Phúc đã được Trung ương Đoàn chọn ra Hà Nội dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác diễn ra từ ngày 26 đến 29-9-2023.

Xã Đức Ninh, quê hương của Phúc là làng nghề xây dựng nức tiếng ở Quảng Bình. Anh Phúc cũng theo nghề xây dựng để mưu sinh. Cuộc sống của nghề thợ hồ muôn vàn vất vả, người dân trong xã vì thế mà gặp nhiều khó khăn. Phúc kể, năm 2010, thấy nhà cửa của nhiều người nghèo xuống cấp, anh mạnh dạn đề xuất lên Đoàn xã lập đội thợ tình nguyện mang tên “Đội thợ thanh niên” và xung phong làm đội trưởng. “Mục đích là giúp các hộ nghèo, cận nghèo, thương binh, gia đình liệt sĩ xây, sửa sang lại nhà cửa mà không nhận bất cứ đồng thù lao nào. Đoàn xã nhất trí ngay”, Phúc tâm sự.

Bà Hà Thị Năm (50 tuổi, xã Đức Ninh, TP Đồng Hới) cho biết, nhà bà xuống cấp, gia cảnh khó khăn, không đủ tiền để sửa chữa, may có “Đội thợ thanh niên” đứng ra mua sơn, tấm lợp, làm cửa, tô trát lại vôi vữa. “Nếu tính công thì cũng phải mất 20 triệu đồng, số tiền với tôi rất lớn, vì tôi là mẹ đơn thân. Nhưng anh em đội thợ không nhận một đồng nào, làm tôi rất cảm động, tin tưởng vào cuộc sống có những tấm lòng nhân hậu, tôi gắng sống để nuôi con. Họ là những thanh niên sống đẹp”, bà Năm xúc động.

Đến nay “Đội thợ thanh niên” của Đoàn xã Đức Ninh đã có hơn 30 thành viên. Mỗi ngày, họ đều phải mưu sinh bằng nghề thợ xây, cơ khí, thợ sơn… nhận công nhật, nhưng mỗi khi anh Phúc tập hợp để hỗ trợ xây dựng hoặc sửa sang nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo, anh em đều có mặt. Thù lao mang lại cho Phúc và đồng đội là những nụ cười của bà con


Tác giả: BAN XÂY DỰNG ĐOÀN
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: