A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ngọn lửa nhiệt huyết lan tỏa giá trị tốt đẹp

Nỗ lực vượt qua khó khăn để gắn bó với nghề, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn; tích cực tham gia công tác đoàn, hội, đội là đặc điểm chung của 100 nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm học 2021- 2022. Mỗi thầy cô là câu chuyện đẹp trong sự nghiệp trồng người và còn là những ngọn lửa nhiệt huyết âm thầm cống hiến giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

Nỗ lực vượt qua khó khăn để gắn bó với nghề, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn; tích cực tham gia công tác đoàn, hội, đội là đặc điểm chung của 100 nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Trung ương năm học 2021- 2022. Mỗi thầy cô là câu chuyện đẹp trong sự nghiệp trồng người và còn là những ngọn lửa nhiệt huyết âm thầm cống hiến giúp lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho thế hệ mai sau.

 

Những ngọn lửa nhiệt huyết lan tỏa giá trị tốt đẹp ảnh 1

Thầy giáo Chu Đức Hà, Giảng viên khoa Công nghệ Nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhà giáo trẻ với hàng trăm công trình khoa học

Trong môi trường giáo dục đại học, TS. Chu Đức Hà, Giảng viên khoa Công nghệ Nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội là một điển hình về giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Đây cũng là hai nhiệm vụ quan trọng của mỗi giảng viên. Trong đó, hoạt động nghiên cứu khoa học giúp giảng viên trẻ có điều kiện đào sâu hơn, nắm bắt chặt chẽ hơn kiến thức chuyên môn mà mình đang trực tiếp giảng dạy. Đồng thời phát triển tư duy độc lập, tư duy phản biện, biết bảo vệ lập trường khoa học của mình.

Những ngọn lửa nhiệt huyết lan tỏa giá trị tốt đẹp ảnh 2

Thầy Chu Đức Hà vinh danh nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Với sứ mệnh của một giảng viên trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp, TS. Chu Đức Hà đã quy tụ các bạn trẻ chia sẻ thông tin, tổ chức hội thảo hay tham gia những hội nghị khoa học trong nước. Từ đó xây dựng ý tưởng, thành lập các dự án và cùng nhau nghiên cứu, dần dần thành những công trình có tầm quốc tế.

Trong những năm công tác, thầy Hà là tác giả của hàng trăm công trình khoa học uy tín, đồng tác giả của 3 giống lúa ứng phó với biến đổi khí hậu và nhiều thành tích hoạt động khác. Thầy đã được vinh danh với giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 và giải thưởng Quả Cầu Vàng trong lĩnh vực công nghệ sinh học năm 2022 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chính từ động lực tự thân của các giáo viên, giảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho các bạn học sinh, sinh viên đam mê, chủ động trong nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo.

Nhà giáo trẻ mang tri thức đến với học sinh vùng khó

Những ngọn lửa nhiệt huyết lan tỏa giá trị tốt đẹp ảnh 3

Cô Thạch Thị Ngọc Trân là giáo viên, Bí thư Đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú Pi Năng Tắc, tỉnh Ninh Thuận.

Đối với vùng miền núi, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất chưa được đầu tư, trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn, nhưng với tình yêu nghề, lòng nhiệt tình, tâm huyết, các thầy, cô giáo vùng cao vẫn miệt mài giảng dạy, tận dụng các trang thiết bị nghèo nàn để giúp các em học sinh tiếp cận với tri thức, với những kiến thức cơ bản của khoa học công nghệ.

Cô Thạch Thị Ngọc Trân là giáo viên, Bí thư Đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú Pi Năng Tắc - Đây là ngôi trường đào tạo liên cấp THCS và THPT duy nhất trong tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, còn là nơi học tập nội trú của con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hai huyện Ninh Sơn và Bác Ái (Ninh Thuận).

Những ngọn lửa nhiệt huyết lan tỏa giá trị tốt đẹp ảnh 4

Cô Trân thăm, tặng quà người dân vùng khó khăn.

Với quyết tâm không để học sinh mất đi con chữ và trang bị cho các em kiến thức để vững bước vào đời, cô Trân đã tích cực vận động các nguồn lực từ nhà hảo tâm để xây dựng cho các em 1 phòng Nghiên cứu khoa học cơ bản và các bộ máy tính để làm công cụ học tập.

Bên cạnh đó, cô và trò đã luôn nỗ lực cố gắng để cùng nhau tham gia các cuộc thi khoa học - kỹ thuật, sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, giúp ngành Giáo dục huyện Bác Ái liên tục đoạt giải cao trong những năm gần đây. Ghi nhận sự tận tâm đó, cô Trân đã được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen trong nhiều năm liền.

Cô hiểu rằng, giáo dục và tri thức là chìa khóa duy nhất để mở ra tương lai cho các em, giúp các em thực hiện được ước mơ của mình, có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương.

Những ngọn lửa nhiệt huyết lan tỏa giá trị tốt đẹp ảnh 5

Thầy Nguyễn Minh Nguyên – Giáo viên, Bí thư Đoàn trường THCS-THPT Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp (bên phải).

Nhà giáo trẻ hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn, Hội, Đội

Ngoài công tác chuyên môn, các thầy cô giáo kiêm nhiệm công tác Đoàn, Hội, Đội thực sự là những người trực tiếp thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và họ chính là những người truyền cảm hứng cho tuổi trẻ học đường.

Với phương châm Tiên phong - Trách nhiệm - Tận tâm, thầy Nguyễn Minh Nguyên – Giáo viên, Bí thư Đoàn trường THCS-THPT Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thường xuyên tổ chức các phong trào xung kích, tình nguyện vì cộng đồng như Chiến dịch “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã giúp học sinh có những bài học về yêu thương, sẻ chia, vượt khó; giúp các em có những trải nghiệm, học hỏi và phát triển những kỹ năng mới.

Những ngọn lửa nhiệt huyết lan tỏa giá trị tốt đẹp ảnh 6

Với việc thúc đẩy phong trào “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” và các phong trào khác ở từng cấp học, đã góp phần tạo ra một môi trường lành mạnh để các em học sinh, sinh viên phấn đấu, rèn luyện và phát triển toàn diện.

Là Bí thư đoàn trường giỏi cấp tỉnh, với các thành tích về công tác Đoàn, thầy Nguyên đã được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng đáng quý như: Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022; Bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện “Hoa Phượng Đỏ”; Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển tỉnh Đồng Tháp.


Tác giả: BAN XÂY DỰNG ĐOÀN
Nguồn: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: