A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tỏa sắc giữa vườn hoa 5 tốt

Vừa tốt nghiệp đại học, tự tin bước vào thị trường lao động với công việc ưng ý, hành trình trưởng thành của họ ghi tên những tháng ngày gánh vác hoạt động Hội Sinh viên trong vai trò thủ lĩnh để tự tin, bản lĩnh hơn.

Nguyễn Khánh Tùng (Trường đại học Sư phạm TP.HCM) và Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Trường cao đẳng Kinh tế TP.HCM) vừa cùng nhận cú đúp danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trung ương và giải thưởng Sao tháng giêng cho cán bộ Hội xuất sắc toàn quốc.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Nguyễn Khánh Tủng

Cơ hội trui rèn chính mình

* Điều tâm đắc nhất của bạn trong bộ tiêu chí "5 tốt" là gì?

- HỒNG HẠNH: Tâm đắc nhất với mình là tiêu chí "Học tập tốt", cũng là tiêu chí gây không ít khó khăn với bất kỳ sinh viên nào. Tôi phải làm nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp trường trở lên.

So với các trường khác, hoạt động nghiên cứu tại trường tôi học chưa phát triển mạnh lắm nên càng đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi sinh viên để có thể hoàn thiện quá trình nghiên cứu. Nhưng cũng chính khó khăn này khiến hành trình phấn đấu của tôi càng trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

- KHÁNH TÙNG: Vừa phấn đấu, vừa là người tham gia triển khai phong trào "Sinh viên 5 tốt" tại trường, tôi thấy sinh viên phải hài hòa đủ năm tiêu chí của danh hiệu. Ai cũng biết nhiệm vụ học tập tốt là quan trọng nhất với mỗi sinh viên. Nhưng nếu chọn gam màu đặc sắc, tôi chọn tiêu chí "Đạo đức tốt".

Tôi cho rằng với bối cảnh hội nhập hiện nay, càng cần có lớp sinh viên "tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn". Ở vai trò trụ cột tri thức của nước nhà, nếu không rèn luyện đạo đức, tác phong, không có lối sống đẹp sẽ rất khó có khát vọng vươn lên phục vụ đất nước, xã hội.

- KHÁNH TÙNG: Có thể nói đến nay danh hiệu này cơ bản đã được định hình với năm tiêu chí rõ ràng để sinh viên phấn đấu, rèn luyện. Song với nhịp sống của sinh viên thế hệ Z hiện nay cùng với những sự chuyển động nhanh của cuộc sống và yêu cầu công việc, tôi cho rằng cần đặc tả rõ những tiêu chí liên quan đến ứng xử tốt, tư duy tốt, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin tốt trong bộ tiêu chí hiện có.

Tôi cho rằng có nhiều cách để khai thác góc độ này và việc tiếp cận theo hướng sinh viên tiêu biểu ở từng lĩnh vực, từng nhóm đối tượng ngành nghề dựa trên những thành tích tiêu biểu mà các bạn đạt được sẽ là giải pháp hữu hiệu.

- HỒNG HẠNH: Với tôi, có lẽ nên cập nhật yếu tố kỹ năng số và công nghệ vào việc tiêu chí xét chọn để phù hợp với yêu cầu hiện tại cả về nhu cầu của sinh viên, đòi hỏi của xã hội. Việc bổ sung này sẽ phần nào khuyến khích các bạn chú ý đến các hội thảo, chương trình, dự án công nghệ, sáng tạo số và ứng dụng các giải pháp công nghệ vào thực tế.

Vượt thách thức và tự tin hơn

* Có thách thức gì đáng nhớ trong hành trình đi đến danh hiệu của bạn đã qua?

- HỒNG HẠNH: Chắc cũng như bất kỳ ai khác, bước khởi đầu của mình cũng khá gian nan. Có lẽ thách thức lớn nhất mình đối mặt là làm sao cân bằng giữa việc học và tham gia hoạt động. Tôi có khó khăn chút trong giai đoạn đầu khi không quản lý thời gian hiệu quả.

Sau đó mình học được cách đặt mục tiêu và phân chia thời gian hợp lý hơn, xây dựng nên hành trình phấn đấu đáng nhớ, có sự cân bằng giữa thành tích học tập và sự phát triển cá nhân.

- KHÁNH TÙNG: Với bản thân, hành trình phấn đấu trở thành "Sinh viên 5 tốt" tiêu biểu, điểm khó nhất là cần vượt qua "những đường biên của giới hạn bản thân", là sự cân bằng giữa thời gian để chinh phục từng tiêu chí.

Ai cũng chỉ có ngần ấy thời gian để rèn luyện, phấn đấu song khác nhau ở chỗ ai là người nắm bắt tốt nhất các cơ hội có được và xây dựng chiến lược chinh phục phù hợp.

* Hành trình vừa đi qua giúp bạn tự tin thế nào để gia nhập thị trường lao động việc làm?

- KHÁNH TÙNG: Giá trị lớn nhất của một danh hiệu, đặc biệt là "Sinh viên 5 tốt" không chỉ nằm ở sự ghi nhận mà đó còn là giá trị tích lũy của mỗi người khi không ngừng nỗ lực rèn luyện.

Bằng trải nghiệm cá nhân, tôi thấy việc theo đuổi những tiêu chuẩn của phong trào cũng chính là quá trình tích lũy kiến thức, thông tin làm hành trang để tôi tự tin tham gia vào thị trường lao động việc làm.

Năm tiêu chí có thể xem là nền tảng lớn nhất cần có ở một nhân sự lao động chất lượng cao. Danh hiệu giúp tôi có khát vọng lớn về sự cống hiến, trui rèn lý tưởng vững vàng, chắc kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ và tương đối đầy đủ về bản lĩnh hội nhập.

- HỒNG HẠNH: Sinh viên cao đẳng như mình chỉ có ba năm học tập, làm công tác Hội và phấn đấu trở thành "Sinh viên 5 tốt", mình thấy được nhiều hơn mất.

Những trải nghiệm mà chỉ khi ở trong môi trường hoạt động Hội Sinh viên mới có chính là nhiều mối quan hệ cùng những kỹ năng mềm. Hành trang ấy giúp mình tự tin, sẵn sàng gia nhập thị trường lao động việc làm.


Tác giả: Huyện đoàn Sìn Hồ
Nguồn: Bao Tuổi trẻ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: