A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghĩa cử cao đẹp từ hiến máu cứu người

“Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, từ tâm niệm sâu sắc đó, anh Bùi Đức Phong - Công chức văn hóa xã hội xã San Thàng (thành phố Lai Châu) nhiều lần chia sẻ giọt máu của mình và vận động đồng nghiệp, người thân tham gia hiến máu tình nguyện.

Tham dự Lễ phát động và tôn vinh hiến máu tình nguyện năm 2018 do Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Lai Châu tổ chức trong tháng 4 vừa qua tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, chúng tôi may mắn được gặp gỡ, trò chuyện với các cá nhân điển hình nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện. Trong đó, tôi đặc biệt ấn tượng với anh Bùi Đức Phong bởi sự trẻ trung, năng nổ, nhiệt tình trong suy nghĩ, hành động. Bản thân anh Phong cũng đã có đến 13 lần hiến máu tình nguyện.

Anh Phong sinh ra và lớn lên tại tổ 8, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu. Là con trai duy nhất trong gia đình, song từ nhỏ anh đã rèn cho mình đức tính tự lập, chăm chỉ trong học tập. Học hết lớp 12 (năm 2008), Phong thi đỗ vào Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Anh Phong kể: “Qua thầy cô, bạn bè và các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết đến hiến máu. Đây là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, thể hiện và tôn vinh tinh thần nhân đạo cao cả, “thương người như thể thương thân”. Hơn nữa hiến máu không gây hại cho cơ thể mà là dịp để mỗi chúng ta kiểm tra sức khỏe. Sau mỗi lần hiến máu, cơ thể nhanh chóng sản sinh lượng máu mới, điều này giúp máu trẻ hóa, nâng cao sức đề kháng bệnh tật. Cơ thể người hiến máu còn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chính vì vậy, ngay từ cuối năm 2008, tôi đã tham gia hiến máu tại Ngày hội hiến máu do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức”.

Qua lần hiến máu đầu tiên, anh Phong cảm nhận rõ hơn niềm vui vì góp phần mang lại sự sống cho người khác, hiểu hơn trách nhiệm của tuổi trẻ đối với cộng đồng, xã hội, từ đó mỗi năm anh đều tham gia hiến máu tình nguyện, thậm chí có năm hiến máu đến 2 lần. Ngoài ra, anh còn vận động sinh viên trong trường cùng hiến máu, tham gia các hoạt động mít tinh, diễu hành cổ động mặt đường, phát tờ rơi tuyên truyền về hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ các cấp phát động.

Rời giảng đường Đại học, trở về với mảnh đất Lai Châu, mang theo khát vọng và hoài bão của tuổi trẻ, anh Phong không ngần ngại thử sức làm việc ở nhiều nơi từ: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố số 22, phường Đông Phong (nơi gia đình anh đang sinh sống) đến Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Từ tháng 9/2017 đến nay, anh là Công chức văn hóa xã hội xã San Thàng. Dù đảm nhận công việc nào, anh Phong cũng nỗ lực hết mình và không quên tham gia hiến máu tình nguyện, nâng tổng số lên 13 lần. Ghi nhận thành tích đó, năm 2015 anh vinh dự được Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội và phong trào chữ thập đỏ. Năm 2016, anh tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Được động viên, khen thưởng kịp thời là nguồn cổ vũ lớn để anh Phong cố gắng nhiều hơn nữa trong phong trào hiến máu tình nguyện. Và, chúng tôi  hiểu rằng trong sâu thẳm tâm hồn anh, hiến máu là để gửi gắm tình yêu thương giữa con người với con người. Với anh đó là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Khép lại bài viết này, chúng tôi xin mượn lời chia sẻ chân thành mà hết sức ý nghĩa của anh Phong: “Máu là một phần không thể thiếu trong cơ thể mỗi con người, giúp chúng ta duy trì sự sống. Để cứu sống người bệnh rất cần sự sẻ chia của mọi người. Bản thân tôi khi còn sức khỏe sẽ còn hiến máu”. Mong rằng cùng với anh Phong, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều người, nhất là những bạn trẻ tham gia hiến máu để tình yêu thương tiếp tục được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.


Nguồn: tinhdoan.laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: