A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiên phong vì dân phục vụ

Thiếu tá Phàng A Trường - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an huyện Sìn Hồ nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tiên phong, gương mẫu, tận tâm, tận tụy bám sát cơ sở, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Anh được các cấp khen thưởng và là tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chúng tôi gặp anh Trường khi anh đang khẩn trương giải quyết công việc, thảo luận với đồng nghiệp về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại một số địa bàn trọng điểm trên địa bàn và giao nhiệm vụ cho cán bộ trong Đội chuẩn bị xuống cơ sở. Anh Trường nở nụ cười nói: “Việc đi cơ sở đột xuất không có trong lịch làm việc nên cán bộ trong đội phải thảo luận, bàn giao công việc hơi gấp gáp. Đi cơ sở đột xuất và ở lại vài ngày mà không có dự định trước không còn lạ lẫm với tôi hay anh em trong Đội vì xảy ra thường xuyên”. Được biết, anh là chàng trai người Mông sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo Tủa Sín Chải - xã vùng sâu, vùng xa của huyện Sìn Hồ. Từ nhỏ sống trong cảnh đói nghèo, cuộc sống vất vả nên anh luôn ý thức phải nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành cán bộ có thể cống hiến cho quê hương, cuộc sống tốt hơn. Năm 2002, sau khi học xong THPT, anh Trường theo học tại Học viện An ninh, đến năm 2007 tốt nghiệp và được phân công làm việc tại Đội Điều tra tội phạm ma túy (Công an huyện Sìn Hồ). Trải qua nhiều năm công tác với nhiều cương vị, từ tháng 6/2019 đến nay anh Trường được bổ nhiệm làm Đội trưởng Đội xây dựng phong trào ANTQ.

Thiếu tá Phàng A Trường (bên phải) trao đổi nghiệp vụ với đồng đội.

“Được trở về, cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự bình yên của quê hương tôi ý thức được rằng phải vận dụng những điều đã học ở trường vào thực tiễn, tham mưu và triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đảm bảo ANTT, ANTQ trên địa bàn. Đặc biệt, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi luôn nỗ lực rèn luyện, tu dưỡng, nâng cao đạo đức cách mạng; nêu cao tinh thần, trách nhiệm, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Với cương vị là đội trưởng được phân công phụ trách công tác xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, tôi tích cực tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy Công an huyện về công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn TTATXH; phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ tham mưu, xây dựng các kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, nắm chắc tình hình địa bàn, phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn” - anh Trường chia sẻ.

Thực hiện Nghị quyết số 19 của HĐND tỉnh về việc sát nhập một số xã trên địa bàn huyện, anh Trường đã tham mưu với Đảng ủy, Ban Chỉ huy Công an huyện chỉ đạo Công an phụ trách xã trực tiếp tham mưu với cấp ủy, chính quyền các xã trong diện sát nhập khảo sát, sát nhập các bản đạt hiệu quả theo tiến độ Nghị quyết đề ra. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện xây dựng chương trình phối hợp triển khai đến 22/22 xã, thị trấn về phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn. Thường xuyên đi cơ sở, bám nắm địa bàn và tham mưu mở nhiều hội nghị, diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”, lắng nghe và tiếp thu ý kiến của Nhân dân để có những định hướng xây dựng và triển khai các kế hoạch, biện pháp đúng với quy định của ngành, địa phương và “hợp tình hợp lý, hợp lòng dân”. Vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của ngành để giải quyết dứt điểm một số vụ việc phức tạp kéo dài, gây bất bình trong Nhân dân.

Năm 2020, anh Trường tích cực tham mưu và phối hợp với các cơ quan chuyên môn lựa chọn, đưa 20 người có uy tín, trưởng bản, trưởng dòng họ đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố. Thực hiện rà soát, lựa chọn hơn 50 cán bộ, chiến sỹ đề xuất với Ban Giám đốc Công an tỉnh điều động xuống cơ sở đảm nhiệm các chức danh công an xã theo Đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã”. Nhờ đó, 21 xã trên địa bàn có công an chính quy đảm nhiệm các chức danh trưởng, phó và công an viên, hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Anh Trường trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, bám nắm địa bàn và phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân tham gia các mô hình giữ gìn ANTT, an toàn xã hội. Đến nay, toàn huyện đã thành lập và duy trì được 17 mô hình dòng họ tự quản về ANTT; 14 mô hình về bản làng bình yên; duy trì 7 xã không ma túy; chuyển hóa 1 xã từ phức tạp sang đảm bảo ANTT…

Đã bao lần bám nắm địa bàn vùng sâu, vùng xa, ăn ngủ trong rừng để tới những lán nương tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật hay có lần sức khỏe, tính mạng gặp nguy hiểm khi ở cơ sở gặp những đối tượng manh động nhưng anh Trường chưa một lần nhụt chí. Vì anh luôn tâm niệm “phải tiên phong, gương mẫu và vì dân phục vụ, dựa vào dân thì mọi nhiệm vụ cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”. Từ năm 2016 đến nay anh được nhiều cấp, ngành khen thưởng. Điển hình đầu năm 2021 vừa qua anh Trường được Bộ Công an tặng Bằng khen 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và 3 năm Chỉ thị 04 của Bộ Công an; 4 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh nhân văn vì Nhân dân phục vụ.


Tác giả: Minh Khôi
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: