A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương

Đó là anh Nguyễn Ngọc Trung, đoàn viên chi đoàn bản Nậm Vời, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Với sự năng động, nhiệt huyết, quyết tâm của tuổi trẻ, sau khi được sự đồng thuận của gia đình, sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể cấp xã, anh Trung đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo hướng kinh tế trang trại, vật nuôi mà anh phát triển là Bò và Dê. Đây là mô hình kinh tế đầu tiên của địa phương.

Trong thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm đối với việc chăn nuôi Bò và Dê, anh đã gặp không ít khó khăn về cách phòng bệnh, lượng thức ăn cần và đủ, chăm sóc sau sinh cho vật nuôi,...và đã có thiệt hại. Sau một thời gian lên mạng tìm hiểu, tham gia các Hội, Nhóm chăn nuôi, chia sẻ kinh nghiệm, tích lũy kinh nghiệm và được Đoàn Thanh niên huyện Nậm Nhùn tổ chức cho đi thăm quan các mô hình, trang trại thực tế, được sự động viên, khích lệ của gia đình và chính quyền địa phương, anh đã cố gắng phấn đấu học hỏi và bước đầu đã dần ổn định. 

 

 

Từ nguồn vốn gia đình và vay thêm từ nguồn ngân hàng, anh đã đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi với diện tích 200m2, tổng đàn bò hiện tại là 24 con, 01 bò đực giống và có thường xuyên trong chương 10 bò sinh sản. Bên cạnh đó, anh đầu tư nuôi Dê trên diện tích 100m2, hiện nay a có 1ha diện tích trồng cỏ voi tận dụng nguồn phân bón dồi dào từ chăn nuôi. Để tăng hiệu suất làm việc, a đã đầu tư máy thái cỏ để phục vụ chăn nuôi. Do mới nuôi nên số lượng cung cấp ra thị trường còn ít. Theo dự tính, sau 1 năm nữa đàn bò và đàn dê của a sẽ bắt đầu xuất ra thị trường và cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/năm. Ngoài ra, để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và ảnh hưởng đến khu dân cư, anh Trung đã xây 02 bể chứa phân có nắp đậy và dọn dẹp vệ sinh hằng ngày.


Tác giả: Phan Bảo Ngọc
Nguồn: Huyện đoàn Nậm Nhùn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: