Tam Đường - Mô hình hiệu quả trong sắp xếp tổ chức cán bộ đoàn trên địa bàn dân cư "Bí thư chi đoàn kiêm thôn đội trưởng"

Xuất phát từ thực tế nhiều thanh niên nông thôn sau khi xuất ngũ về địa phương chưa được bố trí công việc ổn định, một số khác đi làm ăn xa nên phong trào Đoàn ở địa phương còn nhiều hạn chế, Trong thời gian qua tổ chức Đoàn từ huyện tới cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyệnthực hiện mô hình bí thư chi đoàn kiêm thôn đội trưởng.

Mô bí thư chi đoàn thôn bản kiêm nhiệm thêm chức danh thôn đội trưởng nhằm tạo được những hoạt động phong phú đan xen, từ đó có điều kiện bồi dưỡng những thanh niên ưu tú kết nạp Đảng, tạo nguồn cán bộ cho địa phương và làm tốt công tác tuyển quân, huấn luyện dân quân hàng năm.

Chi đoàn bản Thác Tình tổ chức sinh hoạt chi đoàn

Bí thư chi đoàn kiêm thôn đội trưởng thực hiện công tác dân vận tại bản Tẩn Phù Nhiêu xã Bản Giang

Bí thư chi đoàn kiêm thôn đội trưởng thực hiện công tác dân vận tại bản Thác Tình

Sự kết hợp này vừa để thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đồng thời lựa chọn được cán bộ đã qua thử thách, rèn luyện. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm tại chỗ cho đoàn viên, thanh niên.

Mô hình này đã đem lại hiệu quả cao, từ việc tập hợp lực lượng, vận động đoàn viên, nhân dân cho đến nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn,công tác tuyển quân, huấn luyện dân quân tại địa phương. Hiện có nhiều Đoàn xã đã triển khai có hiệu quả như: Đoàn Thị Trấn Tam Đường, Hồ Thầu, Giang Ma, Sơn Bình, Bản Giang, Bản Bo, Khun Há. Kết quả toàn huyện có  7/13 xã, thị trấn triển khai mô hình; có 10 đồng chí Bí thư chi đoàn kiêm thôn đội trưởng.