• :
  • :
Bé trai 5 tuổi bị lạc mẹ khi đi từ Nam Định lên Hà Nội chơi Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh Nam sinh trường công an bất ngờ nhận được 470 triệu của giám đốc ở Hà Nội ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH; NÂNG CAO TINH THẦN TRÁCH NHIỆM, HOÀN THÀNH TỐT NHIỆM VỤ ĐƯỢC GIAO TRANG CHỦBẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG 16/05/2024 Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh Hội đồng Đội huyện Sìn Hồ triển khai chương trình "Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, rèn luyện chăm" dành cho Khối Tiểu học và "Tuổi trẻ Việt Nam - Rèn đức luyện tài, dẫn dắt tương lai" dành cho Khối Trung học cơ sở TÂN UYÊN: TUYÊN DƯƠNG ĐỘI VIÊN XUẤT SẮC, CHÁU NGOAN BÁC HỒ Khơi dậy lòng yêu nước, đập tan những luận điệu thù địch, sai trái! Bài 2: Nhận diện các luận điệu xuyên tạc quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam LOẠT BÀI: VIỆT NAM TÔN TRỌNG, ĐẢM BẢO THỰC HIỆN QUYỀN CON NGƯỜI TRONG LĨNH VỰC TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO Kiếm tiền triệu nhờ làm tiểu cảnh sen đá TÂN UYÊN: TẬP HUẤN NÂNG CAO KỸ NĂNG PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC, XÂM HẠI TRẺ EM CHO ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CHỈ HUY ĐỘI Kỹ sư cơ khí nuôi cua biển trong hộp nhựa TÂN UYÊN: TRIỂN KHAI CHỦ ĐỀ "CHIẾN SĨ NHỎ ĐIỆN BIÊN VỮNG BƯỚC VÀO TƯƠNG LAI"
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, trồng dứa màu Nam Mỹ

Tốt nghiệp đại học ngành xây dựng, Nguyễn Phạm Minh Châu (26 tuổi, ngụ P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) rẽ hướng trồng dứa màu Nam Mỹ, với hơn 150 dòng khác nhau.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn dứa màu Nam Mỹ rộng hơn 5.000 m2, chàng trai Nguyễn Phạm Minh Châu hào hứng chia sẻ về loại cây nhiều màu sắc bắt mắt này.

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, trồng dứa màu Nam Mỹ- Ảnh 1.

Dứa màu Nam Mỹ đủ màu sắc được trồng tại vườn

Châu kể, năm 2019, khi đang học ngành xây dựng Trường ĐH Cần Thơ, bản thân bắt đầu đam mê dứa màu Nam Mỹ nên mua 2 cây về trồng. Niềm đam mê lớn dần, năm 2021 tốt nghiệp đại học, Châu quyết định gác bằng, khởi nghiệp với loại cây này tại vườn nhà.

Châu cho biết giá thể trồng cây này chủ yếu là xơ dừa, dừa cục. Cây dễ chăm sóc, cách ngày tưới nước 1 lần. Đây là loại cây ưa nắng nên càng nắng cây càng ra màu đẹp, nhưng phải trồng dưới lưới lan để đảm bảo sự phát triển tốt nhất.

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, trồng dứa màu Nam Mỹ- Ảnh 2.

Vườn dứa Nam Mỹ của Nguyễn Phạm Minh Châu có hơn 10.000 cây, với hơn 150 dòng khác nhau

Dứa Nam Mỹ được Châu trồng từ hạt hoặc tách từ cây mẹ. Sau khi cây con ra rễ thì Châu tách ra để trồng vào giá thể khoảng 1 tháng có thể xuất bán; nếu trồng khoảng 10 tháng sẽ đạt bằng kích thước cây mẹ.

"Mỗi tháng, tôi thu hoạch từ 100 - 200 cây con. Cây con sau khi tách có thể bán liền hoặc trồng khoảng 1 tháng thì bán với giá cao hơn. Gần đây, tôi còn gieo hạt, tuy nhiên thời gian sinh trưởng lâu hơn so với tách con", Châu cho biết.

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, trồng dứa màu Nam Mỹ- Ảnh 3.

Cây dứa Nam Mỹ được ươm từ hạt và tách con từ cây mẹ

Điểm thu hút của loại cây này là màu sắc và độ độc, lạ. Các vườn ở miền Tây trồng cây này còn khá ít. Đối với cây dứa màu Nam Mỹ đạt chuẩn đẹp, giá cao là màu sắc, có sọc trên lá. Đặc biệt, cây vừa sọc vừa đốm bông thì sẽ có giá trị cao nhất.

Đem dứa màu Nam Mỹ về trồng, thay vì trồng các loại cây ăn trái như: sầu riêng, mít… ở các vườn lân cận, Châu khiến bà con xung quanh ngạc nhiên và cho rằng anh rất liều. Nhưng thời gian dần chứng minh hướng đi của Châu là đúng đắn, bởi thú chơi loại dứa này ngày càng phổ biến.

Ngoài dứa màu Nam Mỹ, trong vườn của Châu còn có cây không khí và các loại kiểng lá. Điều đặc biệt là hàng ngàn cây kiểng lớn, nhỏ đều được anh sưu tầm từ Thái Lan đem về thuần dưỡng rồi nhân giống. Tất cả các loại cây trong khu vườn rộng 5.000 m2 không trồng bằng đất mà chỉ dùng xơ dừa, dừa cục hoặc treo lơ lửng. Giàn kệ đặt chậu cũng cách mặt đất khoảng 1 m.

Theo Châu, các loại cây dứa màu Nam Mỹ thường được dùng để trang trí tiểu cảnh vườn nhà, khu du lịch… Tùy theo sở thích của mỗi người, có thể khéo léo đặt từng loại kiểng vào nhiều nơi khác nhau như: gốc cây, hốc đá để tạo thành tiểu cảnh đẹp và bắt mắt hơn khi được xếp xen kẽ để phối màu.

Hiện Châu là một trong những người tiên phong ở Cần Thơ trồng loại cây này với số lượng lớn. Khu vườn của Châu có khoảng 10.000 cây, với hơn 150 dòng khác nhau, nhiều màu sắc đẹp mắt.

"Các loại dứa Nam Mỹ và cây không khí rất dễ chăm có thể để riêng biệt hoặc tạo hình kết hợp với nhau làm nên vẻ đẹp đầy màu sắc. Tất cả đều với mục đích đưa những gam màu tươi tắn, mới mẻ vào đời sống đô thị", Châu chia sẻ.

Dứa Nam Mỹ được Châu bán với giá từ 250.000 - 400.000 đồng/cây. Thị trường tiêu thụ nhiều nhất là ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM… Nhờ đó, chàng trai Nguyễn Phạm Minh Châu có thu nhập khấm khá và ổn định.


Tác giả: Đỗ Thị Tâm
Nguồn: Báo Thanh Niên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: