A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam sinh mồ côi, bán vé số và hành trình vào giảng đường ngành hàng không

Mồ côi cha khi còn nhỏ, phải phụ mẹ bán vé số kiếm sống nên mỗi ngày của Nguyễn Minh Thể là những nỗ lực để có thêm "đôi cánh" với ước mong được làm việc trong ngành hàng không.

6 tuổi mồ côi cha, theo mẹ bán vé số

Nguyễn Minh Thể sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nghèo thuộc H.Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu. Xuất phát điểm của cha mẹ Thể là nông dân, dựa vào trồng lúa để sinh sống. Năm Thể lên 4 tuổi, cha bỗng dưng mắc căn bệnh hiểm nghèo, gia đình phải bán hết ruộng lúa, nhà cửa tìm cách trị bệnh. Đến năm 6 tuổi, cha của Thể không vượt qua được cơn bạo bệnh và đã qua đời.

Không còn nơi nương tựa và hết đất trồng trọt nên 3 mẹ con Thể phải ở tạm trong căn nhà tranh vách lá của người cô, cậu. Mất đi "trụ cột" kinh tế trong nhà, mẹ con Thể nhận vé số ở đại lý đi bán để làm kế sinh nhai. Mỗi ngày, mẹ của Thể phải dậy từ 4 giờ, đi khắp nơi trong huyện để bán. Thể và người anh cùng học buổi sáng thì buổi chiều cũng đi bán phụ mẹ. Tiền lời từ bán vé số của mẹ Thể cũng chỉ đủ lo những bữa cơm hàng ngày và học phí cho 2 anh em.

"Mỗi ngày, mình đạp xe khoảng hơn 10 km, nắng mưa gì cũng phải đi, cực lắm. Có khi trời mưa lớn, 3 mẹ con bị bán ế. Còn khi đi học, nhiều lúc nhìn bạn bè có cha và được mẹ chăm lo đầy đủ làm em cũng buồn. Có lúc em nhìn mẹ rồi tìm một góc để khóc và nghĩ sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa", Thể bày tỏ.

Trong 3 năm học ở bậc THPT, Thể luôn được xếp loại giỏi, có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, đạt danh hiệu "Học sinh 3 tốt" của tỉnh Bạc Liêu.

Thể chia sẻ để đạt được học sinh giỏi là cả một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ. Sáng đến trường, chiều bán vé số, buổi tối Thể học bài có khi đến tận 3 giờ sáng. Nhiều lúc ôn thi, nam sinh này phải thức học bài gần như nguyên đêm.

Năm lớp 12, Thể tìm hiểu thông tin, chọn ngành, trường để học phi công nhưng đành bỏ qua vì nghề này chỉ dành cho "người có điều kiện". Đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Thể đạt được số điểm khá cao là: 25,75 thuộc khối D01. Tuy vậy, không từ bỏ ước mơ, Thể nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành quản lý hoạt động bay, Khoa Khai thác hàng không của Học viện Hàng không Việt Nam và nằm trong nhóm sinh viên có số điểm cao nhất của khoa.

Bước tiếp một phần ước mơ

Có mẹ là động lực phía sau nên Thể càng cố gắng hơn sau khi trúng tuyển vào học viện. Ngày bước lên xe rời quê lên TP.HCM, hành trang của Thể chỉ là chiếc ba lô, cặp sách và 3 triệu đồng từ tiền bán vé số mà mẹ đã dành dụm. Thể tìm được phòng trọ và ở ghép với 5 sinh viên khác.

Nam sinh mồ côi, bán vé số và hành trình vào giảng đường ngành hàng không- Ảnh 2.

Minh Thể trong lớp học

PHẠM HỮU

"Ngồi trên xe khách rời quê mà tâm trí em hỗn độn. Một phần không biết có tiền để đóng học phí không, phần thì nghĩ ra trường có tìm được việc làm hay không", Thể kể lại.

Thể được mẹ vay tiền hỗ trợ sinh viên ở quê để đóng học phí học kỳ 1. Tháng 9.2023, Thể chính thức bước vào giảng đường nhưng mẹ ở quê vẫn lầm lũi ngày ngày đi bán vé số. Không để mẹ lo lắng, chu cấp thêm tiền nữa nên sau 2 tuần, Thể đã tìm được việc làm thêm tại một tiệm bánh mì ở Q.3. Mức thù lao mà Thể nhận được là 100.000 đồng/buổi làm việc. Trung bình 1 tuần Thể làm 4 buổi.

"Bấy nhiêu tiền đó cũng đủ để em sống ở thành phố rồi, từ đóng trọ đến mua vé xe buýt, lúc đi làm được cô chủ cho ăn cơm. Còn lúc không đi làm thì em ra quán cơm chay 1 đồng để ăn cho tiết kiệm", Thể chia sẻ.

Nam sinh mồ côi, bán vé số và hành trình vào giảng đường ngành hàng không- Ảnh 3.

Từ cậu bé bán vé số, Minh Thể đã bước chân vào giảng đường

PHẠM HỮU

Để duy trì ước mơ, Thể vẫn giữ thói quen học bài đến khuya như những năm trước. Nam sinh này tìm những khóa học tiếng Anh miễn phí trên mạng nhằm nâng cao kỹ năng. Kể từ khi lên TP.HCM, Thể mới biết cách học tiếng Anh để tiết kiệm tiền.

Nói về ước mơ của mình, Thể mong sau khi ra trường sẽ làm đúng với chuyên ngành đã học là nhân viên kiểm soát không lưu ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hoặc Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Và xa hơn, Thể muốn kiếm thật nhiều tiền để giúp mẹ cuộc sống đầy đủ, du lịch ở nhiều nơi và nhất là xây dựng lại căn nhà mới thay vì vách tôn như hiện tại.


Tác giả: Huyện đoàn Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thư viện ảnh
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử: